Bộ Công thương làm việc với EVN về phương án giá bán lẻ điện bình quân

Nguyên Nga
Nguyên Nga
15/02/2023 16:33 GMT+7

Ngày 15.2, Bộ Công thương và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về vấn đề đầu tư xây dựng các dự án nguồn, lưới điện; cân đối tài chính của EVN năm 2022 - 2023 và xây dựng phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, thời gian vừa qua, Bộ Công thương và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã có nhiều buổi làm việc, trao đổi để tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động của EVN. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, ngành điện vẫn còn phải đối diện với rất nhiều khó khăn, đặc biệt về vấn đề tài chính. Giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất điện tăng cao do biến động bất thường của thị trường sau đại dịch, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng trên thế giới nói chung và khu vực nói riêng, có những loại nguyên liệu năng lượng tăng đến 200%. Trong khi đầu ra là giá điện ở trong nước vẫn giữ ở mức ổn định, chưa được điều chỉnh.

Bộ Công thương làm việc với EVN về phương án giá bán lẻ điện bình quân - Ảnh 1.

Bộ Công thương chỉ đạo EVN việc điều chỉnh giá điện cần phải được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân

ĐÌNH HOÀNG

Ngoài ra, các chủ đầu tư dự án điện trên thị trường ngày càng đa dạng, khu vực tư nhân tăng mạnh. Các dự án lớn về nguồn điện và lưới điện chưa được triển khai do Quy hoạch điện 8 chưa được phê duyệt. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, buổi làm việc tập trung vào 3 vấn đề chính: Tình hình cân đối tài chính năm 2022 - 2023; phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023; khó khăn, vướng mắc lớn trong triển khai các dự án lớn về nguồn điện.

Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN - ngoài việc báo cáo về tình hình thực hiện sản xuất kinh doanh điện năm 2022 và dự kiến kế hoạch năm 2023 của EVN, đã đề xuất các giải pháp, kiến nghị Bộ và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp có giải pháp nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2023.

Bộ trưởng cho biết đã có ý kiến chỉ đạo các cục, vụ thuộc Bộ Công thương phối hợp với EVN triển khai các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về đầu tư xây dựng các dự án điện và thị trường điện, cơ chế bán điện.

Đặc biệt, với các phương án điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2023, Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo EVN cần bám sát, tuân thủ thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Quan trọng nhất là "việc điều chỉnh giá điện cần phải được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và đúng quy định". Bên cạnh đó, EVN cần chủ động tham gia đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện, cơ cấu biểu giá bán lẻ điện tại các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, cơ chế giá điện, thị trường điện tại luật Điện lực, cơ chế mua bán điện trực tiếp để đảm bảo giá điện phản ánh đầy đủ yếu tố thị trường, tạo môi trường bình đẳng giữa các bên trong hoạt động điện lực.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.