Bộ GD-ĐT muốn bổ sung dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện

20/11/2023 12:51 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD-ĐT từng có nhiều văn bản kiến nghị đưa dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Sáng 20.11, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Nguyễn Văn Huy (đoàn Thái Bình) đề cập tới tình trạng dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường. Bên cạnh mặt tích cực là cải thiện đời sống cho một bộ phận giáo viên, hoạt động này ở nhiều nơi đang bị biến tướng, tạo áp lực cả về học tập và kinh tế cho học sinh, phụ huynh.

Ông Huy đề nghị Bộ GD-ĐT sớm sửa đổi các quy định liên quan theo hướng sâu sát, hài hòa lợi ích giữa học sinh, phụ huynh và giáo viên; siết chặt chất lượng giờ học chính khóa, thay đổi tư duy thi cử, "cởi trói" áp lực học hành… Đặc biệt, vị đại biểu kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ KH-ĐT sớm tham mưu trình, để cơ quan có thẩm quyền quyết định đưa dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Bộ GD-ĐT muốn bổ sung dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn

GIA HÂN

Hồi đáp đại biểu Huy, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay dạy thêm, học thêm là vấn đề lớn, xuất phát từ nhu cầu thực tế và cũng rất đa dạng.

Bộ GD-ĐT đã có nhiều quy định, trong đó có Thông tư 17/2012 để kiểm soát hoạt động dạy thêm, học thêm trong khuôn khổ nhà trường; cũng như các vấn đề về đạo đức, công vụ của nhà giáo, ứng xử học đường…

Tuy nhiên, riêng với môi trường ngoài nhà trường, hiện nay còn thiếu cơ sở pháp lý để giám sát, điều tiết, xử lý nếu có vi phạm.

Bày tỏ đồng tình với đại biểu Nguyễn Văn Huy về việc bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, từ năm 2020, trong quá trình sửa luật Đầu tư, Bộ GD-ĐT đã từng có văn bản đề xuất gửi tới Thủ tướng, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ KH-ĐT. "Nhưng không rõ lý do vì sao việc này không được chấp thuận", ông Sơn nói.

Theo người đứng đầu Bộ GD-ĐT, việc đưa dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ tạo cơ sở pháp lý để xử lý các vi phạm bên ngoài trường học.

Cần sự chung tay từ phía phụ huynh

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, để lành mạnh hóa hoạt động dạy thêm, học thêm thì đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ chứ không thể riêng lẻ.

Ngoài nỗ lực của ngành giáo dục trong việc tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm, ông Sơn mong muốn sự phối hợp đến từ chính quyền các địa phương. Bởi lẽ, với 53.000 trường học trên cả nước, ngành giáo dục khó tự kiểm soát toàn bộ các địa bàn xung quanh 53.000 trường học này.

Bộ GD-ĐT muốn bổ sung dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Văn Huy (đoàn Thái Bình)

GIA HÂN

Một địa chỉ nữa cũng được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi gắm, đó là phụ huynh học sinh. Theo ông Sơn, một trong những nguyên nhân dẫn tới số lượng dạy thêm, học thêm nhiều là xuất phát từ nhu cầu của chính phụ huynh.

Theo Bộ trưởng Sơn, có phụ huynh mang con đến rồi nài nỉ nhờ cô trông giúp, có phụ huynh thấy con đi học một ca chưa yên tâm, nghe ở đâu có thầy cô tốt là chở con đến ngay, một tối học nhiều ca. Nếu phụ huynh chọn lọc việc cho con học thêm sẽ giảm áp lực, căng thẳng cho con em.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.