Bộ Giao thông Vận tải tìm cách 'vực dậy' vận tải đường biển

12/12/2017 19:54 GMT+7

Ngày 12.12, Văn phòng Bộ GTVT cho biết Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Cục Hàng hải, Đường thủy nội địa VN, Đăng kiểm VN về cơ chế, chính sách, giải pháp để nâng cao thị phần vận tải đường biển, tàu pha sông biển.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận định các nước đều đánh giá VN có tiềm năng rất lớn về vận tải thủy (bao gồm vận tải thủy nội địa và vận tải biển). "Vận tải thủy của VN, nhất là ở miền Bắc, vẫn chưa phát triển, vậy là do chúng ta chưa có giải pháp hay chưa có cơ chế chính sách phù hợp để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vận tải thủy nội địa và vận tải ven biển?”, Bộ trưởng đặt câu hỏi.
Ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải VN, cho biết từ tháng 4.2014 đến tháng 9.2017, khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng tàu VR-SB (thông qua cảng biển) là 31,5 triệu tấn; về tuyến vận tải biển nội địa, khoảng 70% hàng container được vận chuyển bằng đường biển, 30% còn lại (chủ yếu là hàng đông lạnh, thủy hải sản…) do nhu cầu vận chuyển nhanh nên đi bằng đường bộ. Đội tàu hiện nay cơ cấu khá đa dạng, đảm bảo nhu cầu vận tải nội địa, trang thiết bị kỹ thuật của tàu cơ bản đáp ứng quy định của pháp luật và công ước quốc tế. Tuy nhiên, tuổi tàu cao, trình độ khai thác tàu còn hạn chế.
"Về cảng biển, chúng ta có hệ thống cảng biển trải dài theo bờ biển, nhiều bến cảng có khả năng tiếp nhận tàu cỡ lớn, có thể trở thành mắt xích trong chuỗi hải trình toàn cầu. Nhưng hệ thống cảng biển của Việt Nam bị hạn chế chưa được kết nối đồng bộ với hạ tầng giao thông, công tác phối hợp quản lý đầu tư chưa chặt chẽ, dịch vụ logistics của VN còn nhỏ lẻ, thiếu chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, chúng ta đặc biệt thiếu nguồn nhân lực là các thuyền viên có tay nghề, kinh nghiệm…", ông Nguyễn Xuân Sang cho biết.
Ông Nguyễn Xuân Sang cũng đề xuất một số giải pháp về cơ chế chính sách, giải pháp phát triển đội tàu vận tải biển nội địa, giải pháp về thuyền viên, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ logistics và tăng cường kết nối các phương thức vận tải.
Bộ trưởng yêu cầu các Cục, Vụ có liên quan rà soát lại các Nghị định, Thông tư xem xét những điểm chưa phù hợp để có những điều chỉnh kịp thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Về logistics, Bộ trưởng yêu cầu Vụ Vận tải phối hợp với các Cục, Hiệp hội, doanh nghiệp để có báo cáo hoàn chỉnh và tổ chức hội nghị toàn quốc trong tháng 3.2018, từ đó đề xuất những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hoạt động logistics, kết nối được các loại hình vận tải, tạo đột phá cho vận tải thủy nội địa và vận tải biển.
Bộ trưởng khẳng định Bộ GTVT ủng hộ hoàn toàn các đề xuất mà Cục Hàng hải, Cục Đường Thủy nội địa nêu ra và yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu, báo cáo đề xuất cụ thể hơn về việc giảm thuế cho vận tải thủy, ưu đãi về tiếp cận vốn ngân hàng cho đóng tàu, có cơ chế tài chính khuyến khích cho đào tạo cũng như chế độ đãi ngộ đối với thuyền viên và nguồn nhân lực vận tải thủy nói chung. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vận tải cần liên doanh liên kết với các tập đoàn lớn trong nước để tạo nguồn hàng ổn định, kết nối được các loại hình vận tải khác nhau để nâng cao thị phần vận tải.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.