Bộ GTVT bảo lưu quan điểm taxi công nghệ phải gắn hộp đèn TAXI

0 Thanh Niên Online

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó vẫn bảo lưu quan điểm xe taxi phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe.

Bộ GTVT bảo lưu quan điểm xe taxi công nghệ phải gắn hộp đèn /// Ảnh Ngọc Dương
Bộ GTVT bảo lưu quan điểm xe taxi công nghệ phải gắn hộp đèn
Ảnh Ngọc Dương

Theo Bộ GTVT, theo quy định tại khoản 2 điều 6 Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ đang quy định kinh doanh vận tải bằng xe taxi “xe có hộp đèn với chữ TAXI gắn cố định trên nóc xe”.

Sau 11 lần dự thảo sửa đổi, thay thế Nghị định 86, Bộ GTVT đều trình có nội dung quy định xe taxi phải có hộp đèn với chữ TAXI gắn cố định trên nóc xe và quy định rõ thêm về kích thước tối thiểu đảm bảo nhận diện tốt hơn.

Vì vậy, Bộ GTVT cho biết là tiếp tục chọn phương án giữ nguyên quy định tại điểm b khoản 1 điều 6 của dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Theo đó, xe taxi phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12 x 30 cm.

Bộ GTVT lý giải, đây là quy định chung cho tất cả các xe taxi, bao gồm: xe taxi sử dụng đồng hồ tính tiền (gọi tắt là taxi truyền thống) và xe taxi sử dụng phần mềm để đặt xe, huỷ chuyến, tính cước chuyến đi (gọi tắt là taxi công nghệ).

Khi đơn vị vận tải đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi thì dù là sử dụng phương pháp tính tiền theo phương pháp truyền thống (tính tiền bằng đồng hồ) hay phương pháp mới (tính tiền bằng phần mềm) đều phải chịu điều kiện kinh doanh chung như nhau để đảm bảo sự công bằng (trong đó có việc gắn hộp đèn).

Ngoài ra, đây là quy định đã và đang được thực hiện từ nhiều năm nay, cho đến hiện tại vẫn đang ổn định. “Các hiệp hội vận tải, hiệp hội taxi, nhiều doanh nghiệp kinh doanh taxi trong quá trình tham gia góp ý đều cho rằng đây là quy định rất cần thiết để đảm bảo nhận dạng, chống xe hoạt động tàng hình, hoạt động chạy dù, đồng thời nhận diện góp phần cho công tác tổ chức giao thông đô thị, phục vụ công tác tuần tra kiểm soát được tốt hơn”, văn bản của Bộ GTVT nêu.

Mặt khác, nội dung quy định này kế thừa được những quy định đang thực hiện từ Nghị định số 86/2014/NĐ-CP và bổ sung nội dung quy định cho cái mới phát sinh (ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động vận tải taxi) từ đó tạo ra khung khổ pháp lý chung phù hợp với thực tiễn để doanh nghiệp vận tải tự lựa chọn loại hình, mô hình kinh doanh phù hợp với đơn vị mình.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 7926/VPCP-CN ngày 4.9, theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng các Bộ Công an, Quốc phòng, Tư pháp, GTVT, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ có ý kiến, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về 2 phương án đối với "xe taxi sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi" (tại khoản 3 điều 6 dự thảo Nghị định)”.

Hai phương án lựa chọn là phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12x30 cm và không bắt buộc phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe để nhận biết; mà thay bằng dùng phần mềm và phù hiệu xe hoặc biển hiệu xe, tem nhận diện… dán trên kính xe, có kích thước đủ lớn và dễ nhận biết để quản lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm