Bộ GTVT đề nghị cho Bamboo Airways mở rộng đội máy bay

Mai Hà
Mai Hà
02/03/2020 21:22 GMT+7

Bamboo Airways có thể phát triển đội tàu bay với quy mô trên 30 chiếc, số lượng cụ thể sẽ được xem xét trên cơ sở đảm bảo an toàn, an ninh và phù hợp với hạ tầng hàng không.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ bất cập liên quan đến giới hạn số lượng máy bay của Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).
Theo các quy định của luật Hàng không dân dụng Việt Nam, Nghị định 92/2016/NĐ-CP, Nghị định 89/2019/NĐ-CP và Nghị định 30/2013/NĐ-CP, quy mô đội máy bay của hãng hàng không Việt Nam được xem xét trên cơ sở việc đáp ứng điều kiện gồm: điều kiện phù hợp với nhu cầu của thị trường và quy hoạch, định hướng phát triển ngành hàng không và mức vốn tối thiểu.
Cụ thể, hãng hàng không kinh doanh vận chuyển hàng không từ 11 đến 30 máy bay thì mức vốn tối thiểu là 600 tỉ đồng và trên 30 máy bay thì mức vốn tối thiểu là 700 tỉ đồng.
"Các quy định này không hạn chế về số lượng máy bay của các hãng hàng không. Các hãng hàng không có thể phát triển đội máy bay theo mục đích kinh doanh, nhu cầu thị trường miễn đáp ứng được các điều kiện nêu trên. Về mặt pháp luật hàng không, Bamboo Airways có thể phát triển đội máy bay với quy mô trên 30 chiếc (phù hợp với mức vốn tối thiểu là 700 tỉ đồng) và số lượng cụ thể sẽ được xem xét trên cơ sở đảm bảo an toàn, an ninh và phù hợp với hạ tầng hàng không", văn bản của Bộ GTVT nêu rõ.
Bộ GTVT cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch - Đầu tư (cơ quan tham mưu về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Tre Việt cho Thủ tướng) xem xét, điều chỉnh quy mô đội máy bay Bamboo Airways theo đúng quy định của pháp luật.

Bỏ hạn chế số lượng máy bay 

Đáng chú ý, trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Bộ GTVT kiến nghị bỏ hạn chế số lượng máy bay đối với Bamboo Airways.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc xem xét khả năng gỡ bỏ nội dung quy định về số lượng, chủng loại máy bay trong quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư là cần thiết.
Trên thực tế, các hãng bay khác như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jestar Pacific đều đang được cho phép hoạt động với số lượng máy bay không hạn chế.
Sau hơn 1 năm kể từ thời điểm thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên đến nay, Bamboo Airways đang khai thác 41 đường bay nội địa và quốc tế và đang nhanh chóng mở rộng mạng bay. Đây là hãng hàng không có tỷ lệ chuyến bay đúng giờ cao nhất toàn thị trường hàng không Việt Nam.
Tính đến cuối tháng 1, Bamboo Airways đã thực hiện hơn 20.000 chuyến bay an toàn tuyệt đối, vận chuyển gần 3 triệu lượt khách, đạt tỷ lệ đúng giờ trung bình 94,1%, dẫn đầu toàn ngành hàng không Việt Nam năm 2019.
Bamboo Airways hiện đã đạt chứng nhận đánh giá an toàn khai thác (IOSA) - chứng chỉ quan trọng bậc nhất về an toàn hàng không, trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA).
Hãng đang tăng tốc tiến tới mục tiêu 30% thị phần hàng không nội địa vào năm 2020, mở rộng quy mô mạng bay lên 85 đường bay trong năm 2020, bao gồm 60 đường bay nội địa và 25 đường bay quốc tế…
Bamboo Airways cũng đang phát triển mạnh mẽ cả về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực. Hãng có kế hoạch nâng số máy bay trong đội bay lên 50 chiếc vào cuối năm 2020. Hãng đang sử dụng các dòng máy bay như Boeing 787-9 Dreamliner, Airbus A321 NEO, A320… Đường bay châu Âu đầu tiên của Bamboo Airways từ Hà Nội đi Praha (Cộng hòa Séc) dự kiến cất cánh vào ngày 29.3.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.