Bộ GTVT kiểm tra 2 tuyến cao tốc qua Bình Thuận trước ngày thông xe 30.4

Quế Hà
Quế Hà
14/04/2023 20:12 GMT+7

Ngày 14.4, đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy dẫn đầu đi kiểm tra tiến độ thi công tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.

Đối với tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Ban Quản lý Dự án 7 (Ban 7, chủ đầu tư) cho biết, tiến độ thực hiện của dự án đạt 82,9% giá trị hợp đồng, trong đó phần tuyến chính đạt 93,36% khối lượng.

Ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc điều hành dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, cho biết để đảm bảo thông xe tuyến chính đưa vào khai thác trước ngày 30.4.2023, Ban 7 yêu cầu các nhà thầu tập trung tối đa mọi nguồn lực, tăng ca, tăng kíp để thi công các hạng mục trên tuyến chính bao gồm: thảm bê tông nhựa mặt đường chậm nhất ngày 20.4 hoàn thành; toàn bộ hệ thống an toàn giao thông trên tuyến chính (gồm hộ lan, dải phân cách, tấm chống chói, vạch sơn, biển báo) hoàn thiện các nút giao liên thông, hầm chui và cầu vượt ngang chậm nhất đến ngày 25.4 phải hoàn thành, cùng với đó, hoàn thành một phần hệ thống rãnh dọc và hàng rào để đảm bảo khai thác.

Bộ GTVT kiểm tra tuyến cao tốc trước khi đưa vào vận hành ngày 30.4 - Ảnh 1.

Đoàn công tác Bộ GTVT và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra tại công trường ngày 14.4

DUY ĐÌNH

Đối với tuyến cao tốc đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, đại diện Ban Quản lý dự án Thăng Long cho biết đến thời điểm này, các địa phương bổ sung thêm hơn 9 km đường gom và Ban Quản lý dự án Thăng Long đã báo cáo với Bộ GTVT bổ sung các đường gom này để bảo đảm sinh kế cho người dân địa phương.

Về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, do bổ sung đường gom, nhà điều hành và mở rộng cầu vượt ĐT 711, nên phát sinh việc thu hồi đất của 143 hộ và 2 tổ chức trên địa bàn H.Bắc Bình và H.Hàm Thuận Bắc. Trong đó, các địa phương đã vận động được 120 hộ và 2 tổ chức bàn giao mặt bằng trước cho nhà thầu thi công; còn 4 hộ ở H.Bắc Bình và 19 hộ ở H.Hàm Thuận Bắc chưa đồng ý bàn giao mặt bằng, kiến nghị phải bồi thường một lần theo giá đất cụ thể.

Bộ GTVT kiểm tra tuyến cao tốc trước khi đưa vào vận hành ngày 30.4 - Ảnh 2.

Thi công đường gom dân sinh tại dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

ĐÌNH DUY

Việc di dời, cải tạo công trình điện cao thế 220 kV, 500 kV giao nhau chéo với đường cao tốc sẽ đảm bảo hoàn thành trước ngày 30.4, không ảnh hưởng đến tiến độ đưa vào khai thác của dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Riêng đoạn Phan Thiết - Dầu Giây còn 1 vị trí điện 220 kV giao chéo nhau với đường cao tốc sẽ thi công và hoàn thành chậm nhất ngày 15.6. Quá trình thi công di dời đường dây điện không ảnh hưởng đến khai thác của tuyến cao tốc.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy thống nhất với tỉnh Bình Thuận đồng ý bổ sung các đường gom để khi đưa dự án vào khai thác không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, bảo đảm sinh kế và đời sống của nhân dân trong khu vực. Việc thực hiện thu hồi đất phải theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Bộ GTVT kiểm tra tuyến cao tốc trước khi đưa vào vận hành ngày 30.4 - Ảnh 3.

Bộ GTVT quyết tâm đưa 2 cao tốc nói trên vào khai thác dịp 30.4 năm nay

ĐÌNH DUY

Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các địa phương tuyên truyền phổ biến cho người dân trong thời gian thực hiện các thủ tục thu hồi đất thì ủng hộ, tạo điều kiện cho các nhà thầu thi công các hạng mục còn lại như hàng rào ngăn gia súc, hộ lan trên cao tốc…

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết sẽ phấn đấu, quyết tâm cao để đảm bảo đến ngày 30.4 đưa vào khai thác phần tuyến chính cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây theo chỉ đạo của Chính phủ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.