Bộ GTVT ký hợp đồng PPP cao tốc Bắc - Nam đầu tiên

Mai Hà
Mai Hà
06/05/2021 12:33 GMT+7

Sáng 6.5, Bộ GTVT, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng đường cao tốc Nha Trang - Cam Lâm (doanh nghiệp dự án) đã ký hợp đồng dự án cao tốc Bắc - Nam PPP đoạn Nha Trang - Cam Lâm.

Đây là dự án cao tốc Bắc-Nam theo hình thức PPP đầu tiên được ký kết. Dự kiến 2 dự án PPP còn lại là Cam Lâm - Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt sẽ được ký kết vào cuối tuần này và đầu tuần tới.
Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm thuộc phạm vi tỉnh Khánh Hòa, có điểm đầu tại Km5+783, thuộc xã Diên Thọ, H.Diên Khánh; điểm cuối tại Km54+00 thuộc địa phận xã Cam Thịnh Tây, TP.Cam Ranh, tổng chiều dài khoảng 50 km. Dự án được phân kỳ đầu tư với quy mô 4 làn xe (bề rộng nền đường 17m), vận tốc thiết kế 80 km/giờ.
Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 5.524 tỉ đồng, được đầu tư theo hình thức PPP, trong đó nguồn vốn nhà đầu tư huy động khoảng 2.556 tỉ đồng (trong đó vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư chiếm 20%), nguồn vốn nhà nước tham gia thực hiện dự án khoảng 2.967 tỉ đồng. Thời gian xây dựng tới năm 2023, thời gian vận hành khai thác hoàn vốn khoảng 16 năm 4 tháng.
Theo ông Lê Kim Thành, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (Vụ PPP, Bộ GTVT), đây là dự án đầu tiên trong lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước, sử dụng phần vốn góp nhà nước (VGF) để đánh giá tài chính thương mại, được cập nhật quy định chuyển tiếp của luật PPP và các nghị định hướng dẫn trong quá trình đàm phán Hợp đồng dự án.
Ông Thành cũng cho biết dự án triển khai khắc phục các tồn tại của các dự án BOT trước đây, như đảm bảo sự lựa chọn cho người sử dụng, mức phí dịch vụ sử dụng đường bộ được xác định ngay từ ban đầu sẽ làm giảm rủi ro cho nhà đầu tư và ngân hàng cung cấp tín dụng trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
Ông Nguyễn Viết Hải, Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải, cam kết với Bộ GTVT và các ban, ngành thực hiện dự án đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ nhanh nhất.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại lễ ký

Ảnh M.H

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, tới năm 2030 nước ta có 5.000 km đường cao tốc. Hiện nay, có 1.163 km đường cao tốc và đang triển khai thi công 786 km nối với cao tốc Bắc - Nam phía Đông; vẫn cần 838 km để thông được toàn tuyến cao tốc nối từ Lạng Sơn - Cà Mau (có tổng chiều dài 2.083 km) và gắn liền với các trục đường cao tốc giữa các địa phương để tạo động lực phát triển kinh tế vùng miền.
Hiện dự án cao tốc Bắc-Nam đã giải phóng mặt bằng 98%, đây là cơ sở để nhà đầu tư chắc chắn sẽ thực hiện tiến độ đầu tư xây lắp so với trong hợp đồng. Lãnh đạo Bộ GTVT cũng đề xuất, để các dự án PPP thành công, cần có sự hỗ trợ lớn từ ngân hàng.
“Bộ GTVT đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo với hệ thống ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng thương mại có gói tín dụng ưu đãi cho nhà đầu tư bởi lâu này dùng nguồn vốn vay ngắn hạn để cho vay. Nếu ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp dự án chắc chắn sẽ thành công”, ông Thọ nói.
Ngoài ra, theo ông Thọ, các nhà đầu tư hay doanh nghiệp cũng nên nghiên cứu phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động thêm các nguồn vốn đầu tư vào ngành giao thông.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.