Bo mạch chủ Asus ROG Maximus Z690 Hero gặp sự cố 'bốc cháy'

Thành Luân
Thành Luân
29/12/2021 15:42 GMT+7

Nhiều người dùng đã báo cáo sự cố đang xảy ra với bo mạch chủ ROG Maximus Z690 Hero của Asus suốt trong hai tuần qua.

Theo Blazetrends, báo cáo cho biết sự cố xảy ra khiến hệ thống không thể khởi động được do lỗi liên quan đến bộ nhớ làm việc (mã Q53), trong một số trường hợp nghiêm trọng, bo mạch chủ này bị bốc cháy.

Vị trí MOSFET đặt ngược có thể là nguyên nhân gây ra sự cố

chụp màn hình

Nhiều ảnh chụp cho thấy hư hỏng do cháy biểu hiện giữa khóa chân RAM và màn hình LED. Thông thường có thể thấy một hoặc hai con chip bị cháy, và theo ghi nhận của Buildzoid, đây là những con MOSFET chịu trách nhiệm trực tiếp cung cấp năng lượng cho các mô-đun bộ nhớ. Dựa vào hình ảnh này, các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng các MOSFET đã bị đốt cháy có trách nhiệm phân phối 5 volt điện áp giữa các thiết bị được kết nối khác nhau.

Báo cáo cho thấy, dường như các vấn đề xảy ra bắt nguồn từ việc tụ điện bị đặt sai vị trí. Điều này được thể hiện khi so sánh các bo mạch đang hoạt động bình thường với bo mạch gặp sự cố sẽ thấy phần tụ điện lỗi đã bị đảo ngược. Ngoài ra, dấu hiệu trên linh kiện cho thấy cực tính nằm ở phía bên kia, điều này tất nhiên bất lợi cho hoạt động của bo mạch chủ.

Một trường hợp gây ra sự cố khác đó là việc Asus tung ra nhiều bản sửa lỗi cho bo mạch chủ, tuy nhiên điều này khó xảy ra bởi đây là những bo mạch chủ mới ra mắt gần đây của Asus. Nếu không, có thể vấn đề bắt nguồn từ sai sót trong quá trình sản xuất. Các thành phần như vậy thường được kết nối bởi một máy móc, nhưng nhân viên có thể đã đặt các tụ điện không đúng vị trí.

Cho đến nay Asus vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào liên quan đến sự cố nói trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.