Bo mạch chủ có ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính?

16/03/2022 08:09 GMT+7

Bên cạnh PSU, bo mạch chủ có lẽ là thành phần ít được người dùng quan tâm nhất khi họ thường bỏ qua chúng để ưu tiên các thành phần như CPU hoặc GPU. Nhưng liệu điều này có đúng?

Nhiệm vụ của bo mạch chủ

Công việc của bo mạch chủ đã thay đổi đáng kể trong những năm qua, nhưng nhiệm vụ chính của nó luôn là để tất cả các thành phần trong máy tính giao tiếp với nhau. Điều này có nghĩa là CPU, GPU, RAM, ổ đĩa và mọi bộ phận khác của PC đều hoạt động cùng nhau thông qua bo mạch chủ.

Bo mạch chủ là thành phần không thể thiếu để vận hành một hệ thống PC

chụp màn hình

Trước đây, bản thân bo mạch chủ sẽ cung cấp sức mạnh xử lý để quản lý lưu lượng giữa GPU, CPU và RAM. Tuy nhiên, các CPU hiện đại ngày nay có hầu hết các chức năng đó. Nói cách khác, chính CPU sẽ quyết định tốc độ và hiệu quả của luồng thông tin giữa chính nó và các thành phần đó. Bo mạch chủ cũng cung cấp các kết nối bổ sung cho các thiết bị ngoại vi và khe cắm mở rộng tích hợp, nhưng các thành phần hiệu suất cốt lõi phần lớn do CPU đảm nhận.

Vì vậy, có thể nói rằng bo mạch chủ không ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính. Nếu đặt CPU, GPU và RAM cao cấp vào một bo mạch chủ giá rẻ hay đắt, chúng ít nhiều hoạt động như nhau. Cả hai bo mạch chủ đều phải cung cấp cùng một tiêu chuẩn hiệu suất tối thiểu, giả sử chúng đều có cùng xếp hạng hiệu suất tối thiểu.

Hạn chế hiệu suất linh kiện

Mặc dù vậy, các bo mạch chủ đều có tiêu chuẩn hỗ trợ hiệu suất đỉnh nhất định. Về cơ bản, trong khi chúng hỗ trợ cùng một CPU, GPU, RAM và SSD, nhưng các bo mạch chủ rẻ hơn thường hoạt động với các linh kiện này ở hiệu suất thấp hơn so với tiêu chuẩn cao nhất mà nó hỗ trợ. Ví dụ, các thiết bị giao tiếp PCIe như SSD NVMe và GPU tương thích ngược với các tiêu chuẩn PCIe cũ, nhưng theo mặc định sẽ cung cấp hiệu suất dựa vào tiêu chuẩn cũ hơn.

Các bo mạch chủ giá rẻ thường bị hạn chế về khả năng hỗ trợ các linh kiện

chụp màn hình

Nói cách khác, lựa chọn bo mạch chủ phải cho phép các thành phần linh kiện phát huy hết tiềm năng của chúng nếu người dùng muốn sử dụng nó. Ngoài ra, người dùng nên mua một bo mạch chủ có thể đáp ứng các nhu cầu trong tương lai như nâng cấp lên thế hệ CPU hoặc GPU mới mà không bị hạn chế hiệu suất.

Hạn chế khả năng ép xung

Chưa dừng lại ở đó, lựa chọn bo mạch chủ tuy ít hoặc không ảnh hưởng đến hiệu suất tiêu chuẩn của thành phần linh kiện như CPU hoặc GPU, nhưng có thể mang đến sự khác biệt đáng kể khi người dùng cố gắng khai thác tối ưu hiệu suất từ các thành phần đó thông qua giải pháp ép xung. Ép xung là giải pháp làm cho một thành phần chạy với tốc độ nhanh hơn tốc độ nó được thiết kế. Một số thành phần riêng lẻ, chẳng hạn như CPU, có thể chạy an toàn ở tốc độ cao hơn. Tuy nhiên, việc chạy các thành phần này vượt quá mức đã được phê duyệt của chúng, vốn đòi hỏi nhiều năng lượng hơn và tạo ra nhiều nhiệt hơn.

Một số bo mạch chủ cao cấp hơn có thêm khả năng làm mát cho chính bo mạch chủ, các thành phần phân phối và quản lý điện năng mạnh mẽ hơn, đồng thời có nhiều tùy chọn hơn cho các thành phần tinh chỉnh. Điều này giúp người dùng dễ dàng ép xung ổn định hơn và hưởng lợi từ hiệu suất bổ sung bị khóa trong các thành phần linh kiện. Chipset trên bo mạch chủ có thể xác định xem có thể ép xung hay không, với các tùy chọn đó bị bỏ qua trên các bo mạch chủ phổ thông, bất kể việc CPU trong bo mạch đó có khả năng ép xung.

Nếu muốn ép xung để vượt quá giới hạn của các thành phần linh kiện, bo mạch chủ cao cấp là điều cần thiết

chụp màn hình

Các CPU và GPU hiện đại ngày nay cũng tự động ép xung theo công suất và nhiệt của hệ thống. Sử dụng bo mạch chủ mạnh mẽ hơn có thể cho phép các thành phần đó đạt được mức hiệu suất ổn định tốt hơn. Tuy nhiên, toàn bộ hệ thống cần phải cho phép điều này, có nghĩa bo mạch chủ mạnh mẽ chỉ là một phần trong bài toán.

Có nên chi tiền cho bo mạch chủ cao cấp?

Nhìn chung, có nhiều lý do để chi tiền hơn cho một bo mạch chủ, và hiệu suất bổ sung trong các ứng dụng như chơi game nằm trong số đó. Nếu muốn bước vào thế giới của những người đam mê hiệu suất cao khi chơi game, việc đẩy các thành phần linh kiện đến giới hạn ổn định của chúng sẽ rất cần thiết. Lúc đó, lựa chọn bo mạch chủ có thể rất quan trọng.

Trong khi đó, nếu chỉ muốn hiệu suất ở mức tiêu chuẩn, một bo mạch chủ cao cấp không quá quan trọng. Thay vào đó, điều quan trọng là phải đảm bảo bo mạch chủ đó phù hợp với yêu cầu các thành phần linh kiện mà người dùng muốn sử dụng và có thể làm việc với tất cả các thiết bị ngoại vi mình cần. Hãy đảm bảo rằng bo mạch chủ đó có số lượng khe cắm và cổng phù hợp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.