Bò New Zealand lúc lắc xông tổ

03/06/2011 15:34 GMT+7

(TNTS) Với một chút tỉ mỉ và khéo léo trong việc tạo tổ khoai môn, chúng ta sẽ có món bò lúc lắc bắt mắt và lạ miệng. Đầu bếp Phạm Ngọc Luận, nhà hàng River View (đường Nguyễn Trung Ngạn, Q.1, TP HCM) giới thiệu cách thực hiện món ăn này.

Nguyên liệu

- Thịt bò New Zealand: 250g (chọn phần thịt nạc mềm, có dính chút mỡ cứng và gân để món ăn có độ giòn)

- Khoai môn: 200g

- Ớt chuông Đà Lạt: 1/3 quả; hành tây: 1/2 củ; cà chua: 1 quả

- Tương cà: 1 muỗng canh; xốt BBQ: 2 muỗng canh

- Muối: 1/4 muỗng cà phê; bột ngọt: 1/2  muỗng cà phê; hạt nêm Knorr: 1/3 muỗng cà phê; đường: 1/2 muỗng cà phê; bột năng: 1/2  muỗng cà phê; bột mì: 1 muỗng cà phê.

- Tỏi băm nhuyễn: 1/3 muỗng cà phê.

- Tiêu, chanh, tương ớt, dầu ăn.

- Rau xà lách, ngò tây, bông lan tím.

 

 
Đầu bếp Phạm Ngọc Luận

Chế biến

Làm tổ khoai môn: Khoai môn cạo sạch vỏ, rửa sạch, để khô rồi thái thành sợi mỏng có chiều dài 12 - 15 cm. Đem bột mì trộn đều với khoai môn sợi rồi để khoảng 5 phút cho khi sợi khoai môn có độ mềm dịu và dai.

Dùng một chiếc rổ nhỏ cao khoảng 15 cm, bán kính 7 cm, bằng nhôm hoặc inox, có đục lỗ dưới đáy để dầu tràn đều trong quá trình chiên. Xếp sợi khoai môn theo chiều dọc vào bên trong theo hình chiếc rổ, một đầu sợi khoai vắt ra bên ngoài để tạo vành cong, đem chiên giòn. Đợi khoảng 5 - 10 phút khoai nguội thì cẩn thận lấy tổ khoai môn ra khỏi khuôn.

Sốt tổng hợp: Cho phần tương cà, sốt BBQ, bột ngọt, đường và hạt nêm Knorr vào một chiếc chén, quậy đều cho các gia vị tan vào nhau là được.

Bò lúc lắc: Thịt bò đem rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng hình vuông, khoảng 3x3 cm. Ướp thịt bò với một chút muối và bột ngọt. Cho thêm bột năng để gia vị bám đều vào thịt bò. Ướp khoảng 5 - 10 phút.

Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho thịt bò vào chiên, thấy thịt bắt đầu có độ săn là được, bỏ thịt ra đĩa.

Cà chua, ớt Đà Lạt đem rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng vuông như hình miếng thịt bò, hành tây cũng cắt miếng tương tự. Sau đó đem các loại rau này xào xơ qua dầu ăn (chín tái khoảng 50%) rồi cho ra đĩa để giữ màu.

Đun một chút dầu ăn cho nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, cho thịt vào xào khoảng 1 phút rồi cho phần rau đã xào xơ vào, đảo đều tay khoảng nửa phút rồi tắt bếp. Rưới phần nước xốt tổng hợp đã chế biến vào.

Trang trí: Đặt tổ khoai môn đã chiên lên một chiếc đĩa, cho phần thịt bò lúc lắc vào trong tổ khoai môn, xếp một vài cọng xà lách, ngò tây lên trên. Xếp thêm hai bông lan tím ở một góc đĩa để tạo thêm màu sắc.

Món bò này được dùng nóng, ăn chung với tương ớt và muối tiêu chanh.

Bài & ảnh: Bình

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.