Bộ Ngoại giao nói về 'lựa chọn' duy trì quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra phản hồi trước câu hỏi về cân nhắc của Việt Nam khi lựa chọn duy trì quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến thăm mới đây /// Ảnh Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến thăm mới đây
Ảnh Nhật Bắc

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 9.9, một hãng tin quốc tế đặt câu hỏi về phản hồi của Việt Nam trước đề nghị nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược mà Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đưa ra trong chuyến thăm Việt Nam mới đây; đồng thời đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết những "cân nhắc đằng sau" của Việt Nam khi lựa chọn duy trì quan hệ đối tác toàn diện như vốn có?

Trả lời câu hỏi này, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, sau 18 năm bình thường hóa quan hệ, trên cơ sở thành tựu đã đạt được và nhu cầu, mong muốn của 2 bên, quan hệ 2 nước Việt Nam - Hoa Kỳ đã được nâng cấp lên quan hệ đối tác toàn diện từ 2013.

Kể từ đó tới nay, quan hệ 2 nước tiếp tục được củng cố, phát triển tốt đẹp, đạt được nhiều thành quả thực chất trên các lĩnh vực quan trọng, kể cả bình diện song phương, đa phương, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp 2 nước, đóng góp vào hòa bình, hợp tác của khu vực và quốc tế.

Theo ông Việt, thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, sẵn sàng là đối tác tin cậy, đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực cũng như trên thế giới, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.

“Lãnh đạo 2 nước trao đổi và nhất trí cùng nỗ lực tăng cường quan hệ 2 nước, nhất là đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục, khoa học - công nghệ”, ông Việt nói.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết, Việt Nam chân thành cảm ơn sự giúp đỡ chân thành, hiệu quả, quý báu của Mỹ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vừa qua.

Trong chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam diễn ra từ 24 - 26.8 vừa qua, khi gặp song phương lãnh đạo Việt Nam, Phó tổng thống Harris đã tái khẳng định cam kết của Mỹ về một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, vững mạnh và kiên cường.

Tại cuộc họp báo sau chuyến thăm, bà Harris khẳng định, chuyến thăm Việt Nam lần này của bà "khởi đầu cho một chương tiếp theo trong mối quan hệ giữa Việt Nam - Mỹ".

“Chúng tôi đã có một cam kết lâu dài cho mối quan hệ này. Bởi vì nó quan trọng đối với người dân, đối với an ninh và sự thịnh vượng của người dân Mỹ. Và chúng tôi tin với người dân Việt Nam cũng vậy”, Phó tổng thống Mỹ nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm