Bộ NN-PTNT yêu cầu Hải Dương xác minh thông tin trục lợi từ dịch tả lợn châu Phi

21/05/2019 17:35 GMT+7

Bộ NN-PTNT đã gửi công văn hỏa tốc đến UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu xác minh và làm rõ thông tin báo chí phản ánh về tình trạng trục lợi từ dịch tả lợn châu Phi .

Ngày hôm nay 21.5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã ký công văn hỏa tốc gửi lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu làm rõ thông tin trên báo chí phản ánh về sự việc trục lợi dịch tả lợn châu Phi ở địa phương này.
Theo Bộ NN-PTNT, qua phản ánh của một số cơ quan báo chí tại xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, có tình trạng nhiều hộ dân dù không có chuồng trại hoặc có chuồng trại để nuôi gà, nuôi thỏ… cũng khai báo nhà có lợn chết để được hỗ trợ.
Cũng theo phán ánh, thực tế còn có tình trạng người dân đánh tráo hoặc dùng một đàn lợn khai báo nhiều lần để trục lợi trên chính những con lợn bệnh. Hiện tượng này khiến nhiều người dân địa phương không giấu được nỗi bức xúc vì nghi ngờ có sự gian lận.
Theo đó, Bộ NN-PTNT yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh nêu trên; xử lý nghiêm những trường hợp “trục lợi” từ việc tiêu hủy dịch tả lợn châu Phi nếu có.
UBND tỉnh Hải Dương gửi kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý, đề nghị báo cáo bằng văn bản về Bộ NN-PTNT trước ngày 27.5.
Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch tả lợn châu Phi theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT.
Cũng theo Bộ NN-PTNT, dịch tả châu Phi đã xuất hiện tại 34 tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước khiến các địa phương phải tiêu hủy 1,5 triệu con lợn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.