Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, ngành hướng dẫn bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Thu Hằng
Thu Hằng
27/10/2021 22:35 GMT+7

Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, ngành khẩn trương hướng dẫn bỏ quy định yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học , hoàn thành trước ngày 31.12 tới để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ .

Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, ngành khẩn trương ban hành hướng dẫn bỏ quy định chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Đồ HỌa Báo Thanh Niên

Ngày 27.10, Bộ Nội vụ cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, cắt giảm chứng chỉ không phù hợp với công chức, viên chức, để đảm bảo đồng bộ trong việc triển khai thực hiện chủ trương trên, cơ quan này yêu cầu các bộ quản lý ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức khẩn trương xây dựng, ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về tiêu chuẩn nghiệp vụ, chuyên môn các ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành được giao quản lý.

Theo đó, Bộ Nội vụ lưu ý, quy định về tiêu chuẩn năng lực ngoại ngữ tin học, đề nghị không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong quy định về trình độ đào tạo, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức.

Các bộ quản lý chuyên ngành nghiên cứu, quy định về tiêu chuẩn năng lực ngoại ngữ, tin học phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của ngạch, chức danh nghề nghiệp tương ứng.

Ngoài yêu cầu bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, theo Bộ Nội vụ, đối với các công chức chuyên ngành, đề nghị các bộ quy định chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước đối với công chức giữ ngạch tương ứng theo khoản 4 điều 17 Nghị định 101 sửa đổi bổ sung tại khoản 3 điều 1 Nghị định 89.

Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, ngành khẩn trương thực hiện nội dung trên, hoàn thành trước ngày 31.12 tới để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, trong tháng 6, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc cắt giảm chứng chỉ, đặc biệt là chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức, viên chức.

Theo văn bản này, sau khi họp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan, Bộ Nội vụ đã tổng hợp ý kiến và nhận định, việc bồi dưỡng và cấp chứng chỉ đối với công chức, viên chức có một số hạn chế, tồn tại như: nội dung một số chương trình bồi dưỡng còn nhiều lý thuyết, chưa thật sự bám sát với yêu cầu của vị trí việc làm; còn trùng lặp nội dung giữa các chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch, chức danh nghề nghiệp trong cùng một chuyên ngành hoặc trùng với kiến thức đào tạo trong trường đại học.

Việc quy định yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không còn phù hợp vì hiện nay các cơ sở đào tạo đã có quy định về việc chuẩn đầu ra phải đạt được trình độ ngoại ngữ, tin học theo các cấp độ tương ứng. Có sự chồng chéo, trùng lắp về nội dung, chương trình bồi dưỡng đối với đội ngũ giáo viên do Bộ GD-ĐT quy định.

Trên cơ sở này, Bộ Nội vụ đã đề nghị Thủ tướng bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tuyển dụng và bổ nhiệm, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức.

Theo đó, quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ của 74 ngạch công chức và 155 chức danh nghề nghiệp viên chức; quy định bắt buộc về chứng chỉ tin học của 74 ngạch công chức và 142 chức danh nghề nghiệp viên chức được đề nghị hủy bỏ.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Nội vụ cũng đã ban hành Thông tư bãi bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức chuyên ngành hành chính và văn thư thuộc lĩnh vực quản lý của bộ, thực hiện từ 1.8.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.