Bỏ phím bấm vật lý thay bằng cảm ứng, 'hiện đại hay hại điện'?

Đức Cảnh
Đức Cảnh
01/07/2020 07:58 GMT+7

Nhiều người cho rằng xu hướng bỏ phím bấm vật lý thay bằng màn hình cảm ứng lớn do Tesla khởi xướng là cực kỳ tồi tệ, còn bạn thì sao?

Được nhiều chuyên gia ô tô đánh giá là xu hướng tồi tệ nhất trong ngành công nghiệp nhưng cho đến nay ngày càng có nhiều xe đang đi theo Tesla khi loại bỏ nút bấm vật lý khỏi bảng điều khiển xe hơi thay thế bằng màn hình cảm ứng lớn. Ban đầu, xu hướng này chỉ như một nhận diện thương hiệu của Tesla nhưng nó ngày càng ăn sâu bám rễ vào tư tưởng thiết kế của toàn bộ ngành công nghiệp, đặc biệt là các hãng xe điện, xe tự lái.
Việc đánh giá bỏ phím bấm vật lý là xu hướng tồi tệ xuất phát từ việc nhiều người cho rằng phím bấm là cố định, dễ dàng xác định bằng cảm giác tay hơn giúp người lái tập trung lái xe. Tất nhiên quan điểm này đã được chứng minh bằng những nghiên cứu, thực nghiệm công thái học. Đó cũng là lý do một số thương hiệu như BMW, Mazda vẫn trung thành với việc đưa điều khiển hệ thống ra khỏi màn hình giải trí với phím điều khiển vật lý.

Phím bấm vật lý tiêu biến khiến lái xe mất nhiều thời gian thao tác hơn

Trái ngược với quan điểm bảo vệ phím điều khiển vật lý, Tesla cho rằng một giao diện điều khiển hoàn toàn bằng kỹ thuật số sẽ giúp việc nâng cấp dễ dàng hơn nhiều, chỉ bằng vài dòng code. Bạn không thể làm điều này với phím bấm vật lýTrên thực tế, nhiều khách hàng của Tesla cũng cho biết hệ thống hoạt động tốt và họ không cảm thấy cần bất kỳ cách giao tiếp nào khác với xe.
Tất nhiên, quan điểm của Tesla cũng không thể chối bỏ sự thật rằng ở thời điểm hiện tại những tính năng được sử dụng thường xuyên như chỉnh nhiệt độ, radio, âm lượng vẫn cần sử dụng phím bấm vật lý hơn là thao tác cảm ứng vốn không thể thao tác bằng “cảm giác” khiến người lái mất tập trung trong khi điều khiển bằng giọng nói không phải lúc nào cũng hiệu quả, hỗ trợ tốt trên nhiều ngôn ngữ khác nhau.

VinFast cũng đi theo hướng loại bỏ dần phím bấm vật lý thay bằng màn hình cảm ứng lớn

Tại Việt Nam, xe Tesla chỉ đếm trên đầu ngón tay nhưng xu hướng tinh giản phím bấm vật lý đã xuất hiện trên nhiều mẫu xe sang dù không triệt để như thương hiệu xe điện Mỹ. Ngoài ra VinFast cũng khá tích cực trong xu hướng này khi trang bị màn hình cảm ứng lớn nhưng may mắn hãng vẫn giữ lại nhiều phím điều khiển bật lý cơ bản. Dù sao, cho tới khi trí tuệ nhân tạo Ai thực sự thấu hiểu con người khiến mọi thao tác vật lý hay cảm ứng trở lên thừa thãi, phím điều khiển vật lý trên xe hơi không nên chết và cũng không thể chết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.