Bỏ phố về quê, hai vợ chồng tự xây ngôi nhà bằng đất 'có một không hai'

28/11/2021 20:26 GMT+7

Kể từ ngày bỏ phố về quê, mất 2 năm đôi vợ chồng trẻ ở Long An mới có thể tự tay hoàn thiện xong ngôi nhà bằng đất 'có một không hai' của mình.

Bôn ba khắp nơi rồi bỏ phố về quê

Anh Trần Bảo Tân và vợ là Thùy Mỵ bằng tuổi nhau (30 tuổi), cả hai đều sinh ra ở Long An. Lớn lên, Tân học ngành xây dựng Trường ĐH kiến trúc TP.HCM, còn Mỵ thì học ĐH tại Long An. Sau khi ra trường, Tân bôn ba ở nhiều nơi do đặc thù của ngành xây dựng.

Quang cảnh những ngày đầu khi vợ chồng Tân mới trở về quê

NVCC

Tân bắt tay vào việc xây nhà bằng đất trên chính mảnh đất của gia đình

Suốt 10 năm ở thành phố, ước mong lớn nhất của anh là một căn nhà nhỏ, hạnh phúc, sống đơn giản cùng vợ con. Đồng thời anh rất ngưỡng mộ ông ngoại mình, người từng tự tay làm nhà, làm bàn ghế. Thế là từ đó, anh và vợ ấp ủ kế hoạch bỏ phố về quê, sống an nhàn và tự tại.

“Đầu tiên mục tiêu của tôi là kiếm đủ tiền mua một miếng đất nhỏ ở nơi mà không ai biết mình. Lúc đó tôi không dám nghĩ là sẽ về quê nhà, vì sợ hàng xóm cười ăn học cho dữ rồi về cuốc đất. Tôi bỏ nghề xây dựng và bắt đầu học buôn bán. Tôi đi bán giày dép ở lề đường, bán phụ kiện, và học làm bánh khoai mỡ. Bên cạnh việc buôn bán, tôi bắt đầu học tiếng Anh mỗi ngày, đó là kỹ năng tôi chuẩn bị cho tương lai”, Tân nói.

Đất được pha trộn với rơm

Năm 2016 Tân và Mỵ quyết định cưới nhau. Sáng đi bán bánh khoai mỡ, tối về dạy tiếng Anh miễn phí cho sinh viên ở gần nhà. Dù việc buôn bán khá thuận lợi nhưng để mua được mảnh đất với Tân là rất khó. Anh xoay chuyển bằng cách 'tận dụng những gì mình có' bằng mảnh đất nhỏ của ông ngoại để lại. Sau 10 năm chuẩn bị, ngoài học tiếng Anh, mỗi năm Tân còn học thêm nhiều kỹ năng mới thông qua những lớp học trực tuyến. Anh tự học làm nhà bằng đất, học cách sống tối giản, lấy việc phát triển bản thân và học hỏi kiến thức làm thú vui. Cuối cùng, năm 2019, vợ chồng Tân bắt đầu hành trình về quê nhà Long An sống một cuộc sống mới.

Tự tay xây nhà bằng đất

Những ngày đầu về quê, anh chỉ có bàn tay trắng và mảnh đất nhỏ. Tân bắt tay vào việc tự làm nhà, đồng thời quay những video clip chia sẻ cách học tiếng Anh trong muôn vàn khó khăn. Mỗi ngày vợ chồng anh phải cân bằng chi tiêu, tự ra vườn trồng trọt và kiếm tiền bằng cách dạy tiếng Anh trực tuyến cho người mới ra nước ngoài.

Vợ Tân cũng phụ xây nhà

Căn nhà được hoàn thành giai đoạn một

An cư rồi mới lạc nghiệp, Tân tìm cách xây tổ ấm của mình bằng những thứ có sẵn ở quê: “Từ ý tưởng đó tôi quyết định làm nhà bằng đất. Sau đó tôi tìm hiểu phát hiện nhà đất là một xu thế ở nước ngoài vì thân thiện môi trường. Tôi bắt đầu tham gia những lớp hướng dẫn làm nhà đất trực tuyến từ các bạn nước ngoài. Rồi tôi tự thiết kế theo nhu cầu sử dụng, chất liệu chính là đất và cây, tôi còn làm sắt cho lan can và cửa”.

Mỗi ngày hai vợ chồng dành 2-3 tiếng để làm nhà và trồng rau. Sau 4 tháng làm việc, hai vợ chồng hoàn thành được khoản 70% ngôi nhà, rồi 7 ngày tiếp theo thì thuê thêm thợ xây để hoàn thành. Căn nhà mới tuy hoàn thành nhưng rất lụp xụp nên thời gian sau hai vợ chồng quyết định nâng cấp lại ngôi nhà.

Nội thất bên trong căn nhà bằng đất

Tân cho biết chọn cuộc sống này vì thích sự đơn giản, mộc mạc

Làm nhà đất khó ở chỗ là không có công thức gì, chỉ thiết kế theo ý tưởng và nhu cầu cá nhân. Anh phải làm nhiều thí nghiệm pha trộn đất xem công thức nào thích hợp. Phần lớn kiến thức về nhà đất đều bằng tiếng Anh nên Tân mất nhiều thời gian để dịch.

Sau 2 giai đoạn, Tân mất hơn 5 tháng để hoàn thành ngôi nhà gồm 2 phần. Phần dưới có diện tích 49 m2 là không gian thư giãn, làm việc và nhà vệ sinh. Phần trên là gác để ngủ, có diện tích 9 m2. Tường đất nhà dày 30cm, mái lợp lá.

Khu vực bếp

Theo Tân, ưu điểm của ngôi nhà đất tường trát vôi là có thể lưu thông không khí thông qua tường làm cho nhà có cảm giác ấm khi trời lạnh và mát khi trời nóng. Vôi có thể khử trùng và chống nấm mốc gây hại, tạo môi trường sống tốt trong nhà. Lợi ích tiếp theo là tiết kiệm, đỡ gánh nặng tài chính. Nhà đất bền theo thời gian bởi vôi kết hợp khí CO 2 thành đá vôi rất cứng. Ngôi nhà đơn giản như tính cách đơn giản của vợ chồng anh.

Anh Tân vẫn luôn dành thời gian để hoàn thiện thêm cho căn nhà của mình. Anh xem ngôi nhà hiện tại như tài sản vô giá.

“Cảm xúc của hai vợ chồng khi ở trong căn nhà tự mình xây nên không thể tả được. Nó không chỉ là một nơi để ở mà là một điều để tự hào, là sự lao động của hai vợ chồng. Vì thế mỗi ngày tôi luôn tìm cách hoàn thiện căn nhà của mình, trang trí mới. Và đó cũng là cách tôi chăm sóc cuộc sống của mình”, Tân chia sẻ.

Sau nhiều năm bôn ba, vợ chồng Tân cũng đã tìm được cuộc sống đầy ý nghĩa

Chia sẻ với những bạn trẻ có ý định "bỏ phố về quê", Tân cho hay nên cân nhắc kỹ. Trước tiên, hãy giỏi một kỹ năng nhất định rồi thực tập trước cuộc sống mình sẽ lựa chọn cho tương lai. Có như vậy mới đảm bảo cuộc sống thoải mái và không phải hối hận về sau.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.