Bỏ qua App Store, nhà phát triển vẫn không thể thoát khỏi 'thuế Apple'

25/01/2024 08:23 GMT+7

Mặc dù Apple sắp phải tuân theo Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) của châu Âu nhưng các nhà phát triển vẫn khó thoát khỏi chiến lược thu phí theo kiểu "thuế Apple" trong thời gian tới.

Theo Wall Street Journal, với việc tuân thủ DMA, Apple sẽ cho phép người dùng tải ứng dụng iPhone từ bên ngoài App Store và bỏ qua hệ thống thanh toán của công ty bằng các hệ thống riêng. Tuy nhiên, để có thể duy trì quyền kiểm soát hệ sinh thái của mình, Apple được cho là đang chuẩn bị đưa ra các khoản phí và hạn chế mới.

Bỏ qua App Store, nhà phát triển vẫn không thể thoát khỏi 'thuế Apple'- Ảnh 1.

Thoát khỏi App Store không có nghĩa các nhà phát triển thoát hoàn toàn khỏi mức phí của Apple

REUTERS

Cụ thể, công ty sẽ tiến hành giám sát cẩn thận các ứng dụng được tải xuống bên ngoài App Store và tự cho mình cơ hội xem xét từng ứng dụng trong số đó. Quan trọng hơn, Apple sẽ tính phí các nhà phát triển đề nghị tải ứng dụng từ tài nguyên của bên thứ ba. Điều này có thể làm gia tăng căng thẳng với các nhà phát triển khi một số đã kỳ vọng luật mới cho phép họ cung cấp ứng dụng trực tiếp đến người dùng và loại bỏ các khoản phí thanh toán cao.

Apple gần đây cho phép các giao dịch thông qua hệ thống xử lý thanh toán của bên thứ ba ở Mỹ nhưng sẽ tiếp tục tính phí đối với các giao dịch đó. Công ty đã nghiên cứu quy định DMA trong hơn 1 năm và tìm ra cách để đảm bảo vừa tuân thủ, vừa có thể tìm kiếm các cách thức mới để giảm tác động vào nguồn thu. Ở thời điểm hiện tại, công ty vẫn chưa tiết lộ gói thay đổi của mình hoặc thử nghiệm nó.

Các chuyên gia chống độc quyền cho biết DMA có cả những yêu cầu rõ ràng cũng như cho phép các công ty từ chối yêu cầu với điều kiện phải giải thích cụ thể. Ví dụ, Microsoft đang chuẩn bị tận dụng sự nới lỏng trong các quy tắc của Apple bằng việc phát hành một ứng dụng khách cho dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây trong App Store, tuy nhiên Apple đã từ chối với lý do không thể có nhiều trò chơi trong một ứng dụng. Hay như Meta đã làm việc trên chương trình Project Neon trong vài năm nhằm cho phép chủ sở hữu smartphone tải quảng cáo của họ lên phần mềm di động Facebook trực tiếp từ ứng dụng mạng xã hội, tuy nhiên Apple đã buộc Meta phải gỡ bỏ toàn bộ game khỏi ứng dụng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.