Bộ Quốc phòng Anh nói quân Nga đã phối hợp hiệp đồng chiến đấu tốt hơn ở Lysychansk

0 Thanh Niên Online

Phía Ukraine hôm 5.7 nói Nga tiếp tục phóng tên lửa vào một số khu vực ở Ukraine, trong khi một cựu viên chức ngoại giao Mỹ tiết lộ nước này và các đồng minh đang tìm cách tăng tốc chuyển vũ khí cho Kyiv.

Trang The Kyiv Independent dẫn lời Thị trưởng Oleksandr Sienkevych của thành phố cảng Mykolaiv ở miền nam nói rằng tên lửa Nga đã bắn vào nơi đây. Tiếng còi báo động đã vang lên khắp thành phố. Hiện chưa có thông về thương vong.

Trong khi đó, Tỉnh trưởng Valentyn Reznichenko của tỉnh Dnipropetrovsk thuộc miền trung Ukraine khẳng định quân đội Nga phóng tên lửa vào tỉnh vào sớm ngày 5.7. Ông Reznichenko nói quân đội Ukraine đã bắn hạ 6 tên lửa Nga, nhưng có một quả đã rơi xuống một khu dân cư. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Chưa có phản ứng của Nga đối với thông tin trên. Moscow trước đó nhiều lần phủ nhận chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine nhắm vào các mục tiêu dân sự.

Trong khi đó, cựu đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker ngày 4.7 cho hay Mỹ và các nước đồng minh đang tìm cách tăng tốc chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Ông nói: “Vũ khí và đạn được từ Mỹ đang đến [Ukraine]… Thực ra, nhiều vũ khí phương Tây đã có mặt ở Ukraine, như [tên lửa chống tăng] Javelin, [tên lửa phòng không] Stinger và lựu pháo. Nhưng bây giờ, chúng tôi đang nói về hệ thống mới - [hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao] HIMARS và [hệ thống tên lửa phòng không] NASAMS".

Trong khi đó, việc quân đội Ukraine rút khỏi TP.Lysychansk, qua đó để các lực lượng Nga kiểm soát hầu hết tỉnh Luhansk ở miền đông Ukraine, vẫn để lại dư âm lớn.

Bộ Quốc phòng Anh mới đây nhận định rằng quân đội Ukraine rút khỏi Lysychansk để củng cố lực lượng ở vị trí dễ phòng thủ hơn trước đà tiến công của Nga.

Trong bản cập nhật tình hình hôm 5.7, Bộ Quốc phòng Anh nói "lực lượng Ukraine chủ yếu rút lui trong trật tự và phù hợp với kế hoạch tác chiến hiện nay. Các khu vực Ukraine từng kiểm soát, cụ thể là Severodonetsk - Lysychansk, đều là những nơi mà lực lượng Nga có thể tiến công từ ba phía". Vì vậy, phía Anh cho rằng "khả năng thực tế là lực lượng Ukraine chủ động lùi về chiến tuyến trải rộng, dễ phòng thủ hơn".

Cơ quan này nhận định quân Nga và lực lượng ly khai tại Donbass có tốc độ tiến công chậm, dùng hỏa lực pháo binh quy mô lớn để nghiền nát đối phương. Chiến sự khi chuyển sang tỉnh Donetsk ở miền đông Ukraine "gần như chắc chắn tiếp tục diễn ra theo cách này".

Theo tình báo quốc phòng Anh, lực lượng Nga ở vùng Donbass hiện nay gồm hai mũi. Một cánh quân trung tâm do thượng tướng Aleksandr Lapin chỉ huy, còn cánh quân phía nam dưới quyền của đại tướng Sergey Surovikin.

Khác với giai đoạn đầu của chiến dịch, hai cánh quân này hiện "phối hợp khá hiệu quả", giúp lực lượng Nga "kiểm soát Lysychansk khá nhanh chóng".

Nhờ vậy, Nga đã có thể "mở rộng khu vực kiểm soát ra phần lớn diện tích tỉnh Luhansk và đạt tiến bộ đáng kể trong mục tiêu giải phóng vùng Donbass", báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh nói như vậy.

Nga và Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Quân đội Ukraine hôm 3.7 nói đã rút khỏi Lysychansk, cứ điểm cuối cùng ở tỉnh Luhansk, để bảo toàn lực lượng. "Tiếp tục bảo vệ thành phố sẽ dẫn đến thương vong nặng nề. Quyết định rút quân được đưa ra để bảo toàn tính mạng cho lực lượng phòng thủ", quân đội Ukraine cho biết như vậy.

Tuy nhiên, hôm 5.7 tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai nói rằng quân đội Ukraine vẫn đẩy lùi một cuộc tấn công của quân Nga vào làng Bilohorivka, một trong những điểm phòng ngự cuối cùng của Kyiv ở Luhansk.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây nhận định kiểm soát được Lysychansk giúp lực lượng Nga và phe ly khai kiểm soát phần lớn vùng công nghiệp Donbass, gồm hai tỉnh Lugansk và Donetsk.

Cũng theo giới chuyên gia quân sự, lực lượng Nga sẽ củng cố và tiếp tục phát triển về hướng tây và hướng nam. Lực lượng Nga được cho là sẽ mở đợt tiến công nhằm vào trung tâm chiến lược của quân đội Ukraine ở thành phố Bahkmut, phía nam Lysychansk, cũng như lên kế hoạch bao vây Kramatorsk và Sloviansk.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm