Nga phóng tên lửa vào Ukraine, Mỹ tìm cách tăng tốc chuyển vũ khí cho Kyiv

Văn Khoa
Văn Khoa
05/07/2022 15:33 GMT+7

Phía Ukraine nói rằng lực lượng Nga tiếp tục phóng tên lửa vào một số khu vực ở Ukraine, trong khi một cựu nhà ngoại giao Mỹ tiết lộ nước này và các đồng minh đang tìm cách tăng tốc chuyển vũ khí mới cho Kyiv.

Thị trưởng Oleksandr Sienkevych của thành phố cảng Mykolaiv phía nam Ukraine nói rằng tên lửa Nga đã bắn trúng thành phố hôm nay 5.7, theo trang The Kyiv Independent. Tiếng còi báo động đã vang lên khắp thành phố. Hiện chưa có thông về thương vong.

Ngoài ra, tỉnh trưởng Valentyn Reznichenko của tỉnh Dnipropetrovsk thuộc miền trung Ukraine khẳng định lực lượng Nga đã nhắm vào tỉnh bằng cách phóng tên lửa vào những giờ đầu của ngày 5.7.

Ông Reznichenko còn nói rằng quân đội Ukraine đã bắn hạ 6 tên lửa Nga, nhưng có một quả đã rơi xuống một khu dân cư ở thành phố Pokrovsk, gây thiệt hại cho vài ngôi nhà, theo The Kyiv Independent. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại một ngôi trường bị phá hủy ở thành phố Kharkiv thuộc miền đông Ukraine, sau khi hứng phải rốc két vào ngày 4.7

AFP

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với thông tin trên. Moscow trước đó nhiều lần phủ nhận chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine nhắm vào các mục tiêu dân sự.

Trong khi đó, cựu đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker ngày 4.7 cho hay Mỹ và các nước đồng minh đang tìm cách tăng tốc chuyển giao vũ khí cho Ukraine. “Vũ khí và đạn được từ Mỹ đang đến [Ukraine]… Thực ra, nhiều vũ khí phương Tây đã có mặt ở Ukraine, như Javelin (tên lửa chống tăng), Stinger (hệ thống phòng không) và lựu pháo. Nhưng bây giờ, chúng tôi đang nói về hệ thống mới- HIMARS (hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao) và NASAMS (hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến Na Uy)", ông nói.

Trước đó, các quan chức Ukraine đã đề nghị Mỹ cung cấp NASAMS, do hai nhà thầu quốc phòng Kongsberg (Na Uy) và Raytheon (Mỹ) phát triển. Raytheon gọi tên là Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia.

NASAMS gồm 2-4 giàn phóng, mỗi giàn mang theo hộp chứa 6 tên lửa đối không tiên tiến (AMRAAM) AIM-120 do Raytheon phát triển với tầm bắn khoảng 160 km. Hệ thống này có thể tiêu diệt máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình, đang được sử dụng trong quân đội của khoảng 12 nước.

Xem thêm tình hình chiến sự Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.