Bộ Quốc phòng Trung Quốc đòi Mỹ giải thích sự cố tàu ngầm va chạm ở Biển Đông

20/10/2021 16:14 GMT+7

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng hoạt động quân sự của Mỹ làm gia tăng nguy cơ va chạm hoặc thậm chí rò rỉ hạt nhân tại đây.

Tàu ngầm USS Connecticut

Hải quân mỹ

Theo báo South China Morning Post hôm 20.10, người phát ngôn Đàm Khắc Phi của Bộ Quốc phòng Trung Quốc lặp lại yêu cầu buộc Mỹ phải giải thích chuyện gì đã xảy ra với tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Connecticut sau sự cố va chạm “vật thể chưa xác định” ở Biển Đông đầu tháng.

Ông Đàm cho rằng thông báo của Lầu Năm Góc, được đưa ra 6 ngày sau sự cố, “cụt ngủn và không rõ ràng”.

“Cách tiếp cận vô trách nhiệm và né tránh kiểu này gây ra tình trạng thiếu minh bạch, và có thể dễ dàng dẫn đến hiểu lầm và đánh giá sai vấn đề”, theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Trước đó, Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm USS Connecticut thuộc lớp Seawolf đã va chạm một vật thể vào ngày 2.10, khiến 11 thủy thủ bị thương. Tuy nhiên, lò phản ứng hạt nhân của tàu ngầm không bị ảnh hưởng và vẫn hoạt động bình thường. Sau đó, tàu ngầm Mỹ đã cập quân cảng Guam để kiểm tra. Đến nay phía Mỹ vẫn chưa cập nhật thông tin liên quan.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đụng vật thể dưới Biển Đông, nhiều thủy thủ bị thương

Ông Đàm cáo buộc sự cố trên cho thấy Mỹ là mối đe dọa nghiêm trọng tại khu vực. Washington trong thời gian qua luôn khẳng định rằng các chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông là vô cùng cần thiết để ngăn chặn Bắc Kinh tiếp tục xây dựng phi pháp và tuyên bố chủ quyền không có cơ sở.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.