Bổ sung lợi khuẩn như thế nào cho đúng?

11/05/2017 12:17 GMT+7

Vi khuẩn sống trong và trên cơ thể chúng ta được gọi là vi khuẩn và có khoảng 100.000 tỉ tế bào vi khuẩn nằm ở ruột.

Năm 2014, một nghiên cứu bước ngoặt được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học New York chứng minh rằng, thành phần của vi sinh vật và các hoạt động của nó liên quan đến hầu hết các quá trình sinh học tạo thành sức khoẻ và bệnh tật. Các nghiên cứu đánh giá đồng đẳng đã liên kết vi khuẩn đường ruột với miễn dịch, sức khỏe da, bệnh về ruột kích thích (IBS) và thậm chí cả chứng tự kỷ, theo Healthista.
Nhiều người trong chúng ta có hệ vi sinh vật cạn kiệt bởi vì thói quen ăn uống nghèo nàn có đường cao, carbohydrate tinh chế, thực phẩm chế biến và chất làm ngọt nhân tạo hoặc kháng sinh đã tiêu diệt một số vi khuẩn có ích của chúng ta. Trên thực tế, chỉ một đợt kháng sinh có thể khiến vi khuẩn trong ruột yếu đến 4 năm. Điều đó có ý nghĩa gì đối với cân nặng chúng ta? Nếu hệ sinh vật không chứa đủ loại vi khuẩn thân thiện, chúng ta có thể cần nhiều calo, dẫn đến tăng cân. Hơn nữa, vi khuẩn tương tác với hoóc môn trong ruột điều chỉnh sự thèm ăn.

Thực phẩm lên men chứa vi khuẩn có lợi tự nhiên cần thiết để giữ cho đường tiêu hóa của chúng ta có sức khỏe tối ưu. Vi khuẩn tốt được tìm thấy trong thực phẩm lên men như sữa chua, bắp cải chua và kim chi. Tuy nhiên, vấn đề không phải tất cả sữa chua sống đều giống nhau về lợi khuẩn. Sữa chua nào cũng chứa lợi khuẩn nhưng số lượng và tên gọi của lợi khuẩn khác nhau. Bác sĩ Rob Hobson giải thích sữa chua có tên "sữa chua probiotic " có chứa các chủng probiotic được bổ sung, ngoài các loại vi khuẩn khác.
Ngoài ra, chúng ta cũng cần prebiotic (thức ăn của lợi khuẩn) để nuôi lợi khuẩn. Một số loại rau và trái cây được gọi là thực phẩm chứa thức ăn cho lợi khuẩn là chuối, atisô, măng tây, thì là, thìa tỏi, thì là và táo.

Lợi khuẩn có nguồn gốc thực phẩm và chất bổ sung lợi khuẩn giúp giữ cho hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Hầu hết các lợi khuẩn được dùng tốt nhất vào buổi sáng với thức ăn. Hãy dùng probiotic vào bữa sáng. Khi ăn chúng với thức ăn, cần tránh thức ăn quá chua, nước ngọt và nước trái cây, thực phẩm rất nóng hoặc đồ uống có cồn, vì những thức ăn này có thể giết chết vi khuẩn và can thiệp vào lợi ích của việc bổ sung probiotic của bạn.
Kháng sinh được thiết kế đặc biệt để điều trị nhiễm khuẩn trong cơ thể chúng ta. Nhưng những loại thuốc này không thể phân biệt giữa vi khuẩn tốt và xấu trong ruột vì vậy chúng phá vỡ cân bằng tổng thể hệ vi sinh đường ruột. Mặc dù hầu hết các sinh vật tái sinh theo thời gian, nhưng cần vài tuần và đôi khi vài tháng để cân bằng trở lại. Do đó, nếu bạn dùng thuốc kháng sinh, thì nên bổ sung thuốc bổ sung chứa lợi khuẩn.
Tiến sĩ Arthur Ouwehand, giáo sư về vi trùng học tại Đại học Turku, Phần Lan, nói: "Điều quan trọng là nên bắt đầu dùng probiotic từ lúc bắt đầu uống kháng sinh và tiếp tục trong hai tuần sau khi hết uống thuốc kháng sinh”.

tin liên quan

Tê tay chân, chớ xem thường!
Những cơn đau như kim châm trên tay chân vào giữa ngày và diễn ra định kỳ đôi khi có thể là những cảnh báo về sức khỏe. Chính vì vậy, chớ xem thường chứng tê tay chân này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.