Bỏ tả hợp hữu

25/03/2019 09:05 GMT+7

Tại cuộc gặp vừa rồi ở thủ đô Santiago của Chile, lãnh đạo các nước Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Guyana, Paraguay và Peru nhất trí thành lập Tổ chức Diễn đàn vì tiến bộ của Nam Mỹ (Prosur).

 Tổng thống của 7/8 thành viên này đều thuộc cánh hữu và đang đối phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Tuy không nói thẳng ra nhưng ai cũng có thể thấy mục đích ra đời của Prosur là thay thế Tổ chức Unasur được Venezuela, Brazil và 10 nước khác thành lập năm 2008, thời điểm cánh tả đang ở thế thượng phong trong khu vực.
Từ sau khi Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời năm 2013, Unasur hoạt động kém hiệu quả và nội bộ trở nên rạn nứt. Một số thành viên ly khai tổ chức rồi cánh hữu trở lại ở một số nước trong khu vực và đến nay lại xảy ra bất ổn tại ở Venezuela. Tất cả đẩy Unasur lún sâu hơn vào tình trạng hữu danh vô thực.
Cánh hữu đã tận dụng bối cảnh mới này để vô hiệu hóa và tiến tới xóa sổ Unasur. Ngoài thúc đẩy hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại và đầu tư cũng như liên kết khu vực, Prosur còn nhằm tập hợp và thống nhất các lực lượng cánh hữu và bảo thủ ở Nam Mỹ để ngăn ngừa cánh tả phục hồi, để kéo dài thời kỳ cầm quyền ở các nước và để cùng thúc đẩy quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Một mục tiêu khác nữa là cô lập Tổng thống Maduro và hậu thuẫn phe đối lập ở Venezuela.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.