Anh Tâm kể, ban đầu mọi người xung quanh đều cho rằng anh bị “khùng”, bởi tự nhiên bỏ ra hàng trăm triệu đồng mở quán cơm chay 1.000 đồng. Vậy nhưng, những lời dị nghị ấy giờ đã không còn. Ngược lại có rất nhiều người tình nguyện đến chia sẻ, giúp đỡ quán cơm hoạt động hiệu quả, phục vụ công nhân lao động và người nghèo.
Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm việc thiện ở Q.Thốt Nốt (TP.Cần Thơ), từ nhỏ anh Tâm thường theo gia đình đi giúp đỡ người nghèo, trẻ em bất hạnh, tìm cây chế biến thuốc nam để tặng các tổ khám chữa bệnh miễn phí; bắc cầu, sửa đường giao thông; cất nhà tình thương cho người nghèo... Bên cạnh đó, anh còn đi học nấu món ăn chay tại TP.HCM để về tự chế biến món ăn phân phát cho người nghèo, mỗi lần phát từ 300 - 400 suất.
|
Một thời gian, anh Tâm sang H.Lai Vung làm quản lý cho một công ty kinh doanh với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng. Tại đây, anh nhận thấy có rất nhiều công nhân, người lao động nghèo, học sinh xung quanh KCN Sông Hậu (xã Tân Thành, H.Lai Vung) phải chật vật mới có được bữa ăn no và ngon. Anh đem ý tưởng thành lập quán cơm chay Bồ Đề với giá 1.000 đồng/suất bàn với vợ. Ý tưởng nhân văn ấy được gia đình và người bạn đời của anh đồng thuận cao. Chị Nguyễn Thị Vẹn, vợ anh Tâm, vui vẻ kể: “Nghe ảnh bàn tui đồng ý ngay. Hồi đó mình cũng đã từng sống trong cảnh đói nghèo. Giờ tuy không giàu có nhưng sống tạm ổn thì mình giúp người khác thôi. Thấy người ta bớt khổ là mình vui lây”.
tin liên quan
Ấm lòng những nghĩa cử hào sảng của người Việt qua những hành động giản đơnAnh Nguyễn Văn Thái, công nhân KCN Sông Hậu, xúc động nói: “Hai vợ chồng tôi làm ở đây mỗi tháng tổng cộng 9 triệu đồng. Lúc chưa có quán cơm, mỗi ngày phải mất gần 100.000 đồng cho việc ăn sáng, trưa, chiều. Nay thì khoản tiền ấy ít hơn rất nhiều, nên mừng lắm. Anh Tâm nấu các món ăn lạ miệng và rất ngon”.
Từ khi thành lập đến nay đã trên 3 tháng, quán cơm mở cửa từ 6 - 18 giờ. Bình quân mỗi ngày quán phục vụ từ 300 - 400 khách; riêng ngày cao điểm 15 và 30 âm lịch quán phục vụ xấp xỉ 1.000 khách. Thực đơn tại đây rất đa dạng: cơm, cháo, hủ tiếu, phở đi kèm với nước uống do anh Tâm tự pha chế như sữa bắp, sâm lạnh... Thấy anh quá bận rộn vì việc thiện, nhiều người đã đến hỗ trợ miễn phí khâu phục vụ quán.
Anh Tâm nói: “Khách đến quán ngày càng tăng. Vui nhưng lo. Vui là mình đã góp phần giúp nhiều người khó khăn có bữa ăn ngon. Lo là phải chuẩn bị nguồn tiền duy trì hoạt động vì hiện nay mỗi tháng tôi tự bỏ tiền túi từ 5 - 7 triệu đồng để bù vào tiền chênh lệch thiếu thốn của quán. Nhưng tôi tin mình sẽ tự xoay xở được”.
Bình luận (0)