Bỏ tiền túi mua 44 con rùa quý, nguy cấp nộp cho... vườn quốc gia

Phạm Đức
Phạm Đức
20/11/2021 09:26 GMT+7

44 con rùa nước ngọt quý hiếm, có tên trong sách đỏ vừa được một người đàn ông giao nộp cho Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) để thả về môi trường tự nhiên.

Người giao nộp số cá thể rùa nói trên là anh Phạm Việt Thắng (46 tuổi, ngụ tại P.Nguyễn Du, TP.Hà Tĩnh). Việc làm của anh Thắng được các ngành chức năng Hà Tĩnh đánh giá cao, được lan tỏa với tinh thần bảo tồn sự đa dạng sinh học, bảo vệ các loài động vật hoang dã.

Anh Phạm Việt Thắng (mặc áo cộc tay) làm thủ tục bàn giao 44 cá thể rùa cho Vườn quốc gia Vũ Quang

TÂN KỲ

Khi mua cũng lo lắng phiền phức

Trao đổi với PV, anh Thắng cho biết, trong số 44 cá thể rùa nước ngọt quý hiếm bàn giao cho Vườn quốc gia (VQG) Vũ Quang, 41 cá thể thuộc loài rùa hộp trán vàng miền Bắc (tên khoa học Cuora galbinifrons) và 3 cá thể thuộc loài rùa cổ sọc (Mauremys sinensis). Cá thể nặng nhất đạt 1,5 kg và nhẹ nhất là 0,5 kg.

“Trong quá trình đi công tác năm nay, tôi đã bắt gặp cảnh người dân ở các địa bàn khác nhau trong tỉnh bày bán số rùa này. Vì muốn bảo vệ chúng nên tôi mua lại để bàn giao cho ngành chức năng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên vừa qua, tôi mới giao lại toàn bộ số rùa quý hiếm cho VQG Vũ Quang để cán bộ chuyên môn giúp chúng sinh trưởng và phát triển tốt hơn”, anh Thắng chia sẻ.

Anh Thắng nói rằng, khi mua lại số cá thể rùa từ người dân, bản thân anh cũng rất lo lắng vì nghĩ rằng đây là loài động vật hoang dã quý hiếm nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Nếu trong quá trình vận chuyển về nhà bị cơ quan chức năng bắt gặp cũng sẽ rất phiền phức, khó giải thích. Bởi thế, quá trình mua bán, anh phải nhờ bạn bè hoặc đồng nghiệp chứng kiến hoặc có khi phải báo cáo với lực lượng kiểm lâm địa bàn. “Dù biết rằng bỏ tiền túi ra mua sẽ ảnh hưởng tới đồng lương nhưng vì muốn bảo tồn nguồn gien quý nên tôi vẫn chấp nhận”, anh chia sẻ.

Được biết, anh Thắng đang công tác tại Công ty điện lực Hà Tĩnh. Từ nhỏ, anh đã có ý thức trong việc bảo tồn thiên nhiên và các loài động vật. Hành động vậy vì trước hết anh muốn làm gương để các con cũng có ý thức bảo vệ sự đa dạng sinh học, sau là để người dân cũng có ý thức bảo vệ, nhất là từ bỏ thói quen ăn thịt các loài động vật hoang dã. “Tôi cũng rất may mắn là việc làm của tôi đều được vợ con và bố mẹ rất ủng hộ. Tôi sẽ tiếp tục mua lại các loài động vật hoang dã nếu trong quá trình đi công tác hoặc bắt gặp được”, anh nói.

Số cá thể rùa quý hiếm anh Thắng bỏ tiền mua lại từ người dân

Việc làm ý nghĩa cần được lan tỏa trong cộng đồng

Ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng phòng Khoa học và hợp tác quốc tế (VQG Vũ Quang), cho hay số cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc và rùa cổ sọc anh Thắng bàn giao cho đơn vị đều thuộc loài động vật nguy cấp, quý hiếm được pháp luật VN và quốc tế bảo vệ.

Theo ông Hùng, loài rùa hộp trán vàng miền Bắc hiện số lượng đang bị giảm sút nhiều ngoài tự nhiên, một số nơi phân bố đã bị tuyệt diệt bởi sự săn bắt của con người. Đây là loài động vật rừng được đưa vào danh sách 50 loài nguy cấp nhất thế giới cần được bảo vệ. Còn loài rùa cổ sọc hiện nay số lượng ngoài tự nhiên cũng rất ít do bị khai thác quá mức. Loài này được đưa vào danh mục đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) vào năm 2006, tình trạng bảo tồn mức nguy cấp.

“Tại thời điểm tiếp nhận, qua kiểm tra thì 44 cá thể rùa được bàn giao có tình trạng sức khỏe tốt. Chúng tôi cũng vừa thả toàn bộ số rùa về rừng tự nhiên do vườn quản lý”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho rằng, một số loài động vật hoang dã đang bị đe dọa tuyệt chủng nên rất cần sự chung tay bảo vệ từ mọi người dân. Thời gian qua, VQG Vũ Quang được xem là một đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn, được các tổ chức bảo tồn và ngành chức năng đánh giá cao. Trong 2 năm trở lại đây, vườn đã tiếp nhận hơn 150 cá thể các loài động vật nguy cấp, quý hiếm từ lực lượng kiểm lâm và người dân tự nguyện giao nộp để chăm sóc rồi tái thả về rừng tự nhiên.

“Công tác bảo tồn không chỉ cơ quan chuyên môn mà còn là trách nhiệm của toàn dân. Vì thế, việc giao nộp động vật hoang dã của anh Thắng cũng như của một số người dân thời gian qua là vô cùng ý nghĩa, đáng được biểu dương và cần lan tỏa hơn nữa trong cộng đồng”, ông Hùng đánh giá.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.