Bộ trưởng Công an: Sẽ sửa mẫu hộ chiếu mới, bổ sung nơi sinh

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho hay, về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, bổ sung mục “nơi sinh” và đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan về việc này.

Bỏ mục nơi sinh để tạo thuận lợi cho công dân

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa gửi các đại biểu Quốc hội báo cáo về một số vấn đề liên quan nội dung chất vấn tại phiên họp 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 10.8 tới.

Bộ trưởng Công an: Sẽ sửa mẫu hộ chiếu mới, bổ sung nơi sinh - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại Quốc hội

gia hân

Liên quan tới vấn đề cấp hộ chiếu mẫu mới, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, ngày 22.11.2019, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội XIV đã thông qua luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong đó có quy định về các loại giấy tờ xuất, nhập cảnh.

Thực hiện quy định của luật, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73 ngày 29.6.2021 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu có liên quan. Theo ông Lâm, dự thảo thông tư có xin ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Bộ trưởng Bộ Công an cho hay, so với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Tây Ban Nha đã chính thức công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Tính đến nay, Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân trên toàn quốc. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về mẫu hộ chiếu mới và thời điểm cấp hộ chiếu cũng như tiện ích của việc nộp hồ sơ trực tuyến (dịch vụ công cấp độ 4) để hạn chế công dân đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng nhấn mạnh, theo quy định của ICAO, tiêu chuẩn hộ chiếu, các thông tin bắt buộc phải có trên hộ chiếu bao gồm: loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu.

Ngoài ra, ICAO cũng quy định cụ thể về cách thiết kế, bố trí từng nội dung thông tin trên trang nhân thân của hộ chiếu để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất với máy đọc hộ chiếu của các quốc gia trên thế giới.

"Mẫu hộ chiếu mới ban hành kèm theo Thông tư số 73 đã tuân thủ chặt chẽ các quy định trên và hoàn toàn đáp ứng đúng các tiêu chuẩn quốc tế", báo cáo của ông Tô Lâm nhấn mạnh.

Về vấn đề hộ chiếu mới không có thông tin nơi sinh, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, theo quy định của ICAO, các thông tin khác như nơi sinh tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có.

Theo quy định tại khoản 3 điều 6 luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, các thông tin trên hộ chiếu không có nơi sinh. Do đó, mẫu hộ chiếu mới ban hành theo Thông tư 73 không có thông tin nơi sinh.

Ông Tô Lâm cũng cho hay, việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ta trong quá trình nhập cảnh.

Những thắc mắc về việc hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Đang lấy ý kiến cơ quan liên quan về sửa mẫu hộ chiếu

Đối với việc một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, ông Tô Lâm cho hay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với các cơ quan chức năng của các nước và xác định đây là vấn đề mang tính kỹ thuật, hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại.

Do đó, để giải quyết vấn đề trên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ta khi làm thủ tục xin thị thực vào các nước trong khu vực Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao, trước mắt tiến hành bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Ông Lâm cho hay, Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - An ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao về vấn đề này.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Sẽ sửa mẫu hộ chiếu mới, bổ sung nơi sinh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm