Bộ trưởng Công an Tô Lâm: 'Có sự lợi dụng dịch bệnh để tư lợi, ăn chia'

Thái Sơn
Thái Sơn
10/11/2021 15:10 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định các vụ tiêu cực trong ngành y tế vừa qua, nguyên nhân không phải do cơ chế mà là có sự lợi dụng dịch bệnh để “tư lợi, ăn chia”.

Đầu phiên chất vấn chiều nay, 10.11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn của một số đại biểu Quốc hội liên quan đến việc khởi tố nhiều vụ án liên quan đến ngành y tế thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn

gia hân

Trước đó, trong buổi sáng, nhiều đại biểu Quốc hội nêu vấn đề: trong khi cả nước đang căng mình chống dịch đã có nhiều cán bộ ngành y tế, trong đó có những người là giáo sư, bác sĩ, tiến sĩ… bị khởi tố, bắt giam do sai phạm trong việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế. Ngoài trách nhiệm của Bộ Y tế, đại biểu cũng đề nghị Bộ Công an đánh giá thêm.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: "Có sự lợi dụng dịch bệnh để tư lợi, ăn chia"

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp, nhất là các vụ xảy ra ở các bệnh viện lớn đã được lực lượng công an phát hiện, khởi tố và điều tra. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng quán triệt quan điểm chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “phát hiện một vụ cảnh tỉnh cả vùng”, trong đó công an các địa phương đã chủ động nắm tình hình, nhận diện vi phạm, đấu tranh, xử lý triệt để các hành vi vi phạm, từ đó có tác dụng cảnh tỉnh răn đe trong cả lĩnh vực.

Điển hình là một số vụ việc xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế các tỉnh, thành như Hà Tĩnh, Cần Thơ, Sơn La… Qua đấu tranh, các đối tượng đều thừa nhận hành vi phạm tội và Bộ Công an đang đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý vụ án, kết luận truy tố trước pháp luật.

“Qua những vụ việc này, có dư luận cho rằng vi phạm là do lỗi cơ chế hoặc lỗi hệ thống nhưng chúng tôi khẳng định không phải các lỗi này mà đều có việc lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật để vi phạm”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

"Biểu hiện của tư lợi, tham ô, tham nhũng"

Người đứng đầu Bộ Công an cho biết, đối với các vi phạm hình sự vừa nêu, Bộ Công an đã yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ cá thể hóa trách nhiệm cá nhân trong từng vụ việc để xử lý. Thứ hai là chứng minh được yếu tố tư lợi, tham ô, tham nhũng, trục lợi để xử lý.

“Có những vụ mua máy móc thiết bị nhưng thông đồng với nhà thầu để đẩy giá lên rồi ăn chia với nhau, trích phần trăm cho nhau. Đó là những biểu hiện của tư lợi, tham ô, tham nhũng”, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Qua hàng loạt sự vụ vừa qua, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các bộ Y tế, KH-ĐT, Tài chính, các tỉnh, thành tiếp tục tăng cường rà soát thanh tra, kiểm tra toàn bộ quá trình tham mưu, quy trình đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị để kịp thời ngăn chặn hành vi phạm. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành chức năng nghiên cứu đưa trang thiết bị y tế vào nhóm mặt hàng bình ổn và quản lý giá, không để các doanh nghiệp câu kết, thông đồng với các cơ quan, đơn vị để nâng giá, trục lợi.

Ngoài ra, trong thời gian qua, tình hình buôn lậu hàng hóa là trang thiết bị vật tư y tế, xét nghiệm, thuốc bổ trợ điều trị dịch bệnh không rõ nguồn gốc cũng diễn biến phức tạp. Các đối tượng sử dụng nhiều hình thức tinh vi, nhập lậu rồi đưa lên mạng xã hội để làm nơi buôn bán, tìm đến địa điểm đang xây dựng, địa hình khó đi lại để làm nơi cất giấu hàng hóa.

“Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương tập trung lực lượng, phương tiện để triển khai các biện pháp để đấu tranh phòng ngừa, xử lý vi phạm loại thuốc rồi về những loại trang thiết bị y tế nhập lậu, buôn bán công khai trên đường phố, rồi loại thuốc điều trị, thậm chí có cả bác sĩ tham gia”, Bộ trưởng Tô Lâm nói và khẳng định trong thời gian tới Bộ Công an sẽ tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ tham gia tích cực trong việc quản lý dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt của nhân dân, phục vụ cho việc cung cấp, hỗ trợ an sinh xã hội thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.