Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên: ‘Nguồn cung xăng dầu không thiếu'

12/11/2022 07:14 GMT+7

Từ Campuchia về nước gấp để họp về điều hành thị trường xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định nguồn cung xăng dầu hiện nay không thiếu nhưng thực tế vẫn bị đứt gãy ở một số phân khúc.

Đó là khẳng định từ Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên khi trả lời phỏng vấn Cổng thông tin điện tử Chính phủ chiều tối 11.11, ngay sau khi kết thúc cuộc họp của Phó thủ tướng Lê Minh Khái và Phó thủ tướng Lê Văn Thành với các bộ, ngành, doanh nghiệp liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành thị trường xăng dầu.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đang công tác tại Campuchia nhưng đã về nước sớm để tham dự cuộc họp quan trọng tại Văn phòng Chính phủ

Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự hội nghị cấp cao ASEAN 40, 41 đang diễn ra tại Campuchia từ ngày 8 - 13.11.

TP.HCM tiếp tục “khát” xăng, nhiều người dẫn bộ ước có “cây xăng cục gạch” để “chữa cháy”

Trong ngày 10.11, Văn phòng Chính phủ đã gửi giấy mời họp đến Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đại diện một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu. Trong giấy mời này, Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh đây là “cuộc họp quan trọng, đại biểu đi đúng thành phần được mời”.

Người dân xếp hàng mua xăng tại Cửa hàng Petrolimex 41 trên đường Nguyễn Quý Đức (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) chiều 11.11

Quàng Đạt

Theo đó, ông Nguyễn Hồng Diên đã về Việt Nam sớm hơn để tham dự cuộc họp của Văn phòng Chính phủ.

Theo nội dung đăng trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết, trong cuộc họp chiều 11.1, Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan thống nhất một số nhận định.

Một số cây xăng tư nhân ở Q.Hà Đông (Hà Nội) liên tục thông báo "hết xăng" trong những ngày vừa qua

Quàng Đạt

Về nguồn cung xăng dầu, theo báo cáo của Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, 2 nhà máy lọc dầu trong nước đã đạt tổng sản lượng 12,9 triệu tấn xăng dầu thành phẩm. Ngoài ra, theo số liệu của cơ quan chức năng về xuất nhập khẩu thì 10 tháng năm 2022, các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu đã nhập 5,7 triệu tấn xăng dầu.

Ô tô, xe máy xếp hàng tại một cây xăng thuộc Công ty xăng dầu Quân đội trên đường Nguyễn Phong Sắc, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

ngọc Thắng

Như vậy, tổng nguồn xăng dầu cho đến giờ này là 18,6 triệu tấn, đạt trên dưới 90% nhu cầu tiêu dùng trong cả năm nhưng trên thực tế thị trường xăng dầu vẫn bị đứt gãy nguồn cung ở một số phân khúc.

Theo đó, Chính phủ đã giao Bộ Công thương chủ trì phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi đầu cơ, trục lợi, găm hàng chờ tăng giá hoặc là các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Nhiều cây xăng ở địa bàn H.Sóc Sơn, Hà Nội đặt biển "hết xăng, còn dầu" trong các ngày 10 và 11.11

Phan Hậu

Cuộc họp này thống nhất nguyên nhân chính của hiện tượng mà các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối hạn chế xuất hàng, hạn chế bán ra là do định mức chi phí và các định mức chi phí phát sinh hiện nay chưa được cập nhật đầy đủ trong công thức tính giá cơ sở.

Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, rà soát và cập nhật các chi phí phát sinh thực tế đó để liên bộ điều hành giá bán lẻ xăng dầu phù hợp với diễn biến của thị trường thế giới.

Cửa hàng xăng dầu gần cầu Yên Lệnh (TP.Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) dán thông báo hết dầu từ chiều 10.11

Phan hậu

Chiều 11.11: Giá xăng tiếp tục tăng, mức tăng cao nhất là 1.111 đồng/lít

Ông Nguyễn Hồng Diên cũng cho biết, tại cuộc họp, Chính phủ đã giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Nghị định số 95/2021/NĐ-CP, ngày 1.11.2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3.9.2014 về kinh doanh xăng dầu để khắc phục những bất cập đã bộc lộ trong thời gian gần đây theo trình tự thủ tục rút gọn.

Chính phủ cũng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện Đề án nâng mức dự trữ quốc gia về xăng dầu theo chủ trương của cấp có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Chính phủ giao Bộ Công an tăng cường nắm bắt thông tin và điều tra xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm pháp luật hoặc tung tin giả, gây nhiễu loạn thị trường xăng dầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.