Bộ trưởng Giao thông giải thích lộ trình thu phí tự động ở các trạm BOT

Lê Hiệp
Lê Hiệp
06/03/2019 18:46 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, trước mắt các trạm thu phí BOT sẽ vừa có làn thu phí tự động không dừng, vừa có làn thu phí thủ công.

Giải trình trước Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông ngày 6.3, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ đang tích cực thực hiện Quyết định 07 của Thủ tướng về thu phí tự động không dừng tại các trạm BOT.
Theo đó, giai đoạn 1, năm 2018 tất cả các trạm thu phí BOT trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên phải thu phí tự động không dừng.
Giai đoạn 2, cuối năm 2019, tất cả trạm thu phí trên hệ thống đường quốc gia các tỉnh phải triển khai thu phí tự động không dừng.
Theo ông Thể, hiện nay, Bộ Giao thông vận tải quản lý hơn 60 trạm thu phí. Trong giai đoạn 1, Bộ phải thực hiện thu phí tự động khoảng 40 trạm. Kết quả đến cuối 2018 đã triển khai thu phí tự động ở 32 trạm, còn lại 8 trạm chưa triển khai kịp.
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết, theo kế hoạch, tới cuối năm 2019 tất cả các trạm thu phí sẽ triển khai thu phí tự động không dừng, các xe đi qua phải dùng thẻ để thanh toán phí.
Tuy nhiên, theo ông Thể, tại 30 trạm đã thực hiện thu phí không dừng thì cũng chỉ có 4 - 6 làn trong tổng số 10 làn có thu phí tự động, còn lại vẫn là thu phí thủ công, do vẫn còn một số phương tiện chưa có thẻ. Thực tế hiện nay đòi hỏi các trạm thu phí BOT vừa có làn thu phí không dừng, vừa có làn thu phí thủ công để thu những trường hợp đặc biệt như xe nước ngoài, những trường hợp mới mua xe.
“Về lâu dài, sẽ tổ chức thu phí tự động không dừng hết toàn bộ, nhưng cần thời gian để những người mới mua xe đăng ký, dán thẻ”, ông Thể nói, và cho biết thêm, trong quyết định của Thủ tướng cũng nói rằng, tới cuối năm 2019, trạm thu phí BOT nào cũng có thu phí tự động, chứ không phải là thu phí tự động hoàn toàn ở tất cả các trạm trên cả nước.
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải thông tin thêm, ngày mai (7.3), Bộ sẽ tổ chức họp để kiểm điểm về việc thực hiện trạm thu phí không dừng. "Tháng nào Bộ cũng họp để đẩy nhanh tiến độ, tháo gỡ khó khăn. Hy vọng phối hợp với các địa phương để thu phí tự động không dừng", ông Thể cho hay.
Trước khi Bộ trưởng Giao thông vận tải giải trình, tại phiên giải trình hôm nay, nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp đã nêu nhiều nội dung yêu cầu giải trình, trong đó chỉ ra hàng loạt bất cập tại các trạm thu phí BOT và đề nghị Bộ Giao thông vận tải giải trình. 
Theo đó, nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp cho rằng, một số trạm thu phí BOT có dấu hiệu đặt tại vị trí không hợp lý, gây bức xúc trong dư luận. Thậm chí, một số nơi, người tham gia giao thông đã tụ tập đông người tại các trạm thu phí BOT, sử dụng tiền có mệnh giá nhỏ để nộp phí, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. 
Trong khi đó, quyết định về việc thu phí điện tử tự động không dừng được ban hành từ năm 2017 đến nay chưa được thực hiện. Theo Quyết định số 07 của Thủ tướng Chính phủ thì đối với các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên: chậm nhất đến ngày 31.12.2018 nhà đầu tư phải bàn giao toàn bộ các trạm thu phí sử dụng đồng bộ đang vận hành cho nhà cung cấp dịch vụ thu phí để thực hiện việc thu theo hình thức điện tử tự động không dừng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.