Còn bao nhiêu BOT 'đặt nhầm chỗ'?

39 Thanh Niên
Người dân đang trông chờ giải pháp căn cơ cho BOT Cai Lậy, bởi đây không phải là dự án duy nhất đặt trạm sai vị trí, mà rải khắp trên cả nước, giới tài xế, người dân vẫn đang phải chịu thêm nhiều dự án BOT tương tự.
Trạm thu phí BOT Bờ Đậu chưa hoạt động nhưng đã nhiều lần bị dân phản đối /// Ảnh: Thái Sơn Trạm thu phí BOT Bờ Đậu chưa hoạt động nhưng đã nhiều lần bị dân phản đối - Ảnh: Thái Sơn
Trạm thu phí BOT Bờ Đậu chưa hoạt động nhưng đã nhiều lần bị dân phản đối
Ảnh: Thái Sơn

“đặt nhầm chỗ” vẫn cho tồn tại
Các trạm đặt sai vị trí, trong đó có các trạm theo lý giải của Bộ GTVT do “lịch sử để lại” như: trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài thu phí cho tuyến tránh TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc (trạm đặt cách dự án tuyến tránh gần 40 km), 2 trạm thu phí trên QL5 (thu hoàn vốn cho cao tốc Hà Nội - Hải Phòng).
Các trạm tận thu, làm đường này thu đường khác, dự án “xôi kèm lạc” làm đường tránh nhưng được cho phép làm thêm một đoạn nâng cấp mặt đường QL để thu cả 2 tuyến, như 2 trạm BOT Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 (thu cho dự án đường tránh TP.Vinh, Nghệ An); BOT QL32 qua Tam Nông, Phú Thọ (trạm đặt trên QL32 nhưng thu phí hoàn vốn cho dự án đường Hồ Chí Minh từ QL32 đến Hương Nộn, Phú Thọ và nâng cấp QL32); BOT QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình (1 trạm trên cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình và 1 trạm trên QL6)...
Trước và sau BOT Cai Lậy, đã có nhiều tranh chấp giữa giới tài xế, người dân với nhà đầu tư tại các trạm sai vị trí, gây ùn tắc kéo dài nhiều ngày, nhiều dự án phải xả trạm như BOT Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2, BOT QL6 Xuân Mai - Hòa Bình... Phản ứng gay gắt của người dân khiến Bộ GTVT và các nhà đầu tư dự án phải tính toán giảm phí, miễn giảm cho người dân qua trạm, rút ngắn thời gian thu phí hoàn vốn.
Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt nhất là vị trí trạm, cho tới nay, Bộ GTVT vẫn chưa đưa ra hướng giải quyết triệt để, và các trạm “đặt nhầm chỗ” vẫn tiếp tục được cho tồn tại, bất chấp bức xúc của người dân.
Nhiều sai phạm trong cấp phép của bộ gtvt
Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước đã có nhiều kết luận chỉ rõ sai phạm liên quan đến các dự án BOT được cho phép “đặt nhầm chỗ”.
Điển hình, với dự án BOT QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ cho biết theo quy hoạch phát triển giao thông đến năm 2020 thì tuyến QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình phải nâng cấp thành đường cấp 2, 4 làn xe. Tuy nhiên, việc phê duyệt dự án của Bộ GTVT đã quyết định đầu tư nâng cấp đường không đạt tiêu chuẩn quy hoạch. Việc Bộ GTVT quyết định đầu tư ghép việc cải tạo nâng cấp QL6 với đầu tư xây dựng mới đường Hòa Lạc - Hòa Bình thành 1 dự án và đặt trạm thu phí ở cả 2 tuyến là bất hợp lý.
Lý do, khi dự án đi vào khai thác, việc thu tăng mức phí với người sử dụng dịch vụ trên đoạn tuyến QL6 để bù đắp vốn đầu tư đoạn tuyến Hòa Bình - Hòa Lạc trong khi họ không sử dụng dịch vụ trên tuyến đường này là sai nguyên tắc xác định giá, phí hàng hóa, dịch vụ và các khoản thu quy định tại Nghị định 108/2009.
Chưa kể, dự án BOT QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình được Bộ GTVT chỉ định thầu; trong số các nhà thầu liên danh đã có đơn vị không đủ kinh phí để góp theo mức hợp đồng.
Thái Nguyên đề nghị bỏ Trạm BOT Bờ đậu
Dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới đã hoàn thành vào tháng 3.2017 nhưng đến nay chưa thể thu phí do người dân nhiều lần phản đối, dù nhà đầu tư cam kết giảm phí. Lý do, dự án đặt 2 trạm thu phí (cách nhau khoảng 1 km) thu cho 2 đường là tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới và trạm Bờ Đậu thu cho dự án nâng cấp, mở rộng QL3 cũ đoạn Km 75 - Km 100. Vị trí đặt Trạm thu phí Bờ Đậu khiến các chủ phương tiện từ H.Đại Từ (Thái Nguyên) đi H.Sơn Dương (Tuyên Quang) theo QL37, dù chỉ đi qua trạm BOT 2 km vẫn mất phí toàn tuyến.
Đáng chú ý, kết luận của Thanh tra Chính phủ hồi tháng 8 cho biết dự án có nhiều sai phạm trong quy hoạch, đặc biệt Bộ GTVT đã phê duyệt lồng ghép làm đường cao tốc mới với cải tạo, nâng cấp QL3 cũ (đáng lẽ phải thực hiện bằng nguồn vốn bảo trì) không đúng quy định.
Trao đổi với Thanh Niên sáng 4.12, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, cho biết đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị xem xét giải quyết một số vướng mắc liên quan trạm thu phí trên tuyến cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới. Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ GTVT điều chỉnh hợp đồng BOT đã ký với nhà đầu tư, dỡ bỏ Trạm thu phí BOT Bờ Đậu (Km 77+922,5 QL3); cho phép nhà đầu tư thực hiện mở rộng, hoàn thiện đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, đặt trạm thu phí trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và đường Thái Nguyên - Chợ Mới.

Bình luận 39

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hệ nguyễn

Hệ nguyễn

Tôi đã từng đọc ai đó viết rằng : CÁI GÌ LỢI CHO DÂN CHO NƯỚC THÌ LÀM, CÁI GÌ HẠI CHO DÂN THÌ TRÁNH. PHẢI ĐẶT LỢI ÍCH CỦA DÂN LÊN TRÊN HẾT.
Thái Bảo

Thái Bảo

Chủ đầu tư BOT phu phí hưởng lợi là có lợi cho dân? Đây là lợi ích nhóm có hại cho hàng triệu người dân. Nâng cấp đường thì đã có tiền ngân sách từ thu phí giao thông, làm đường mới người dân đi thì thu phí, không đi không thu mới tạo ra xã hội công bằng. Đặt BOT lắm vào đẩy giá vận chuyển tăng lên là giá cả các mặt hàng tăng lên trong khi thu nhập của người dân còn thấp là có hại cho đất nước.
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Hy vọng những trạm này đều được dời về đúng vị trí vốn có của nó !
Le Long

Le Long

Ổ đây cũng làm đúng vậy thôi, đường giao thông đươc đầu tư nâng cấp: có lợi cho nước. Chủ đẩu tư BOT thu phí hưởng lợi (đầu tư thì phải có lợi nhuận) ĐẠI DIỆN CHO DÂN vì các nhà đầu tư này cũng là người Việt mà. Vây là thực hiện đúng CÁI GÌ LỢI CHO DÂN CHO NƯỚC THÌ LÀM.
Lê Minh Thọ

Lê Minh Thọ

Dường như Bộ Giao thông đã tự cho mình quyền của cơ quan soạn thảo luật pháp khi cho phép mình đặt hàng loạt các trạm BOT trái pháp luật. Điều đáng tiếc là cho đến giờ Bộ Tư pháp vẫn không có phát biểu chính thức nào để định hướng dư luận về vấn đề này.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Đã đến lúc cần phải "thanh tra, đánh giá lại" toàn bộ trạm thu phí BOT trên cả nước !
2lua

2lua

Chính phủ liêm chính, kiến tạo phải là chính phủ vì lợi ích của Nhân dân mà phục vụ.
Đinh Hữu Chính

Đinh Hữu Chính

Đã làm thì làm luôn các trạm BOT đặt sai vị trí.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hầm chính dài hơn 1,3 km đang thi công những hạng mục cuối cùng /// Ảnh: Hoàng Sơn

Cao tốc thiếu mặt bằng 'sạch'

 Theo ông Nghiêm, hiện dự án đoạn La Sơn - Hòa Liên đã hoàn thành hơn 96% khối lượng công việc, với thời gian dự kiến thông xe kỹ thuật vào ngày 31.3... dự án phụ mặt bằng 'sạch'.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự hội nghị	 /// Ảnh: TTXVN

Xử lý tham nhũng ngay trong cơ quan phòng, chống tham nhũng

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng ngành nội chính Đảng là cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp, là 'tai mắt' của Đảng về lĩnh vực này.