Bộ trưởng Giao thông Mỹ nói xe tự lái vẫn cần con người 'làm chủ'

06/02/2024 20:24 GMT+7

Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Pete Buttigieg lên tiếng sau khi mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một tài xế dùng cả hai tay tương tác với tai nghe thực tế ảo trong xe tự lái của Tesla.

Video nói trên hiện đã thu hút hơn 25 triệu lượt xem trên nền tảng mạng xã hội X (Twitter trước đây). Theo Bộ trưởng Buttigieg, các tính năng hỗ trợ lái xe của Tesla – bao gồm Autopilot (Lái tự động), Advanced Autopilot (Lái tự động nâng cao) và Full Self-Driving (Hoàn toàn tự lái) – không có nghĩa là các phương tiện này hoàn toàn tự động, bất chấp tên gọi của chúng.

"Lời nhắc – Tất cả các hệ thống hỗ trợ người lái xe tiên tiến hiện hành đều yêu cầu tài xế con người phải luôn làm chủ và tham gia đầy đủ vào nhiệm vụ lái xe", ông Buttigieg viết trên X, đăng lại video gây xôn xao.

Bộ trưởng giao thông Mỹ nói xe tự lái vẫn cần con người  'làm chủ'- Ảnh 1.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Pete Buttigieg

REUTERS

Trong video, tài xế dường như đang sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) Vision Pro mà Apple vừa chính thức mở bán vào tuần trước. Thiết bị này kết hợp nội dung kỹ thuật số ba chiều và có thể giúp người dùng nhìn ra thế giới bên ngoài. Apple cho biết người dùng không bao giờ nên sử dụng thiết bị khi điều khiển phương tiện đang di chuyển.

Tổng giám đốc Apple Tim Cook từng nói Vision Pro sẽ "thay đổi cách chúng ta giao tiếp, cộng tác, làm việc và tận hưởng giải trí". Tuy nhiên, công ty chưa bao giờ có ý định phát triển Vision Pro thành sản phẩm làm thay đổi cách mọi người đi lại.

Tesla và Apple không lập tức đưa ra bình luận về video nói trên hay phát ngôn của Bộ trưởng Buttigieg.

Ông Buttigieg trước đây từng có những bình luận tương tự về việc sử dụng chế độ lái tự động của xe Tesla. Tesla cho biết các tính năng lái xe tiên tiến của họ được thiết kế để sử dụng với một tài xế hoàn toàn tập trung, "người nắm trong tay vô lăng và sẵn sàng điều khiển bất cứ lúc nào".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.