Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Thương hiệu nông sản chính là 'hiệu để người ta thương'

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng, chuyển đổi số trong nông nghiệp sẽ xóa đi sự mù mờ của cơ quan quản lý, xuất xứ nguồn gốc, chất lượng, làm sao thương hiệu nông sản là "hiệu để người ta thương", cạnh tranh được trên thương trường quốc tế. 

Chiều 19.8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thônBộ Thông tin - Truyền thông đã phối hợp tổ chức lễ phát động: Chuyển đổi số nông nghiệp và phát triển nông thôn; công bố triển khai hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu cấp, quản lý mã số vùng trồng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Thương hiệu nông sản chính là 'hiệu để người ta thương' - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan ấn nút phát động Chuyển đổi số nông nghiệp

CTV

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết,Bộ NN-PTNT đang tích cực triển khai xây dựng hệ thống nền tảng số của ngành. Cụ thể là hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản; hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quản lý thức ăn chăn nuôi và cơ sở chăn nuôi; hệ thống cơ sở dữ liệu cấp, quản lý mã số vùng trồng… Chuyển đối số trong nông nghiệp nhằm từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp "minh bạch - trách nhiệm - bền vững".

Ông Tiến nhấn mạnh, ngay sau hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quản lý thức ăn chăn nuôi và cơ sở chăn nuôi, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu cấp, quản lý mã số vùng trồng tiếp tục được đưa vào khai thác là sự quyết tâm và nỗ lực lớn của ngành nông nghiệp trong cam kết đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số lĩnh vực nông nghiệp.

Chia sẻ tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, lễ phát động chỉ là những bước đi đầu tiên của chuyển đổi số và có những vấn đề phải quan tâm. Chuyển đổi số hướng đến sự chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. Chuyển đổi số để xây dựng thương hiệu cho nông sản. Chuyển đổi số phải xoá đi sự mù mờ về cơ quan quản lý, xuất xứ nguồn gốc, chất lượng nông sản.

Ông Hoan cũng thẳng thắn chỉ ra thực tế, Việt Nam đang ở tầng thấp nhất của nền kinh tế nông nghiệp, đó là bán thô nhiều năm trời và việc thay đổi tư duy gặp khó khăn. Các cơ quan đừng xem lễ phát động hôm nay là ngày phát động phong trào, chỉ mang tính thời điểm, mà chuyển đổi số là hành trình xuyên suốt, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt so với các quốc gia khác.

"Bằng chuyển đổi số, chúng ta sẽ xoá đi sự mù mờ trong sản xuất nông sản. Tôi vẫn nói với bà con nông dân thương hiệu là gì, chính là "hiệu để người ta thương". Hiểu nhiều, tin nhiều thì mới thương và sẽ mua nông sản đó với giá cao. Thương hiệu để nông sản Việt Nam tiến tới minh bạch, tích hợp hình ảnh, cảm xúc, truyền thông đa phương tiện vào sản phẩm” ông Hoan nói.

Chuyển đổi số nông nghiệp dù Việt Nam là quốc gia đi sau các nước nhưng cũng có lợi thế, biết được mục tiêu để phấn đấu, rút ra bài học để đi nhanh hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm