Bộ trưởng Ngoại giao nêu giải pháp ngăn du học sinh, lao động trốn ở lại

Lê Hiệp
Lê Hiệp
18/03/2024 15:48 GMT+7

Thừa nhận có tình trạng du học sinh, lao động ở nước ngoài trốn ở lại, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói sẽ phối hợp với bộ ngành để thông tin, làm việc với các đối tác.

Chiều 18.3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu chất vấn Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với nhóm vấn đề liên quan lĩnh vực ngoại giao. 

Công dân Việt Nam xin thị thực còn khó khăn

Nêu câu hỏi chất vấn, đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phản ánh, thời gian gần đây, Việt Nam đã đơn phương miễn thị thực đối với một số nước nhằm tạo điều kiện cho việc thu hút du lịch, tạo thuận lợi cho việc đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện còn khá ít nước miễn thị thực cho công dân Việt Nam và việc xin thị thực của công dân Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, phức tạp. 

Bộ trưởng Ngoại giao nêu giải pháp ngăn du học sinh, lao động trốn ở lại- Ảnh 1.

Đại biểu Tạ Thị Yên nêu câu hỏi chất vấn

GIA HÂN

"Tôi xin hỏi Bộ trưởng, vai trò của Bộ Ngoại giao trong vấn đề này như thế nào? Bộ có giải pháp gì để cải thiện tình hình này, tạo thêm thuận lợi cho công dân Việt Nam khi đi ra nước ngoài và việc tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp visa cho người nước ngoài vào Việt Nam cho tương xứng với vị thế của đất nước trong giai đoạn hiện nay?", đại biểu Yên nêu.

Phúc đáp đại biểu, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, vị thế, uy tín đất nước chưa bao giờ có được như hiện nay. Các nước trên thế giới rất quan tâm, tăng cường đến thăm, thúc đẩy du lịch với Việt Nam và coi Việt Nam là điểm đến an toàn, hiệu quả, có nhiều danh lam, thắng cảnh. 

Ông Sơn cho biết, vừa qua, để thúc đẩy giao lưu quốc tế, Quốc hội đã sửa đổi luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và người nước ngoài, trong đó tạo điều kiện rất nhiều như mở rộng thời gian lưu trú, tăng cường cấp thị thực (visa) du lịch. 

"Vừa rồi thăm Úc, các bạn Úc đánh giá cao chúng ta triển khai visa du lịch rất thuận tiện cho nước ngoài", ông Sơn thông tin.

Cạnh đó, ông Sơn cho hay, hiện có 13 nước mà Việt Nam miễn thị thực đơn phương. Đây là các địa bàn du lịch trọng điểm có nhiều khách du lịch đến Việt Nam. Bộ Ngoại giao cũng đàm phán với 15 nước thực hiện miễn thị thực song phương. 

"Như vậy chúng ta có 28 nước mà công dân có thể đi lại được với nhau. Đây là hướng chính chúng tôi triển khai thời gian tới", ông Sơn nói và cho biết việc này nhằm làm sao công dân Việt Nam ra nước ngoài cũng như công dân nước bạn vào Việt Nam thuận lợi, để tăng vị thế của Việt Nam lên.

Cạnh đó, theo ông Sơn, trong điều kiện chưa làm được hộ chiếu phổ thông thì Bộ Ngoại giao đang đàm phán 80 nước miễn thị thực song phương về hộ chiếu ngoại giao và công vụ, nhằm tạo điều kiện cho lãnh đạo, bộ ngành địa phương đi nước ngoài.

"Tới đây chúng tôi tiếp tục đàm phán để ký hiệp định miễn thị thực song phương, vừa tạo thế cho công dân nước ta ra nước ngoài và ngược lại công dân nước ngoài vào Việt Nam", Bộ trưởng Sơn nói.

Có tình trạng du học sinh, lao động trốn ở lại

Cũng nêu câu hỏi chất vấn, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nêu tình trạng không ít trường hợp du học sinh, giảng viên các trường đại học cử tu nghiệp đi nước ngoài không về nước, làm ảnh hưởng đến các đối tượng khác đi học khó khăn. 

"Vậy trách nhiệm của đại sứ quán, tổng lãnh sự có biện pháp gì can thiệp để trục xuất các đối tượng này về nước, để lập lại kỷ cương", đại biểu Hòa nêu.

Bộ trưởng Ngoại giao nêu giải pháp ngăn du học sinh, lao động trốn ở lại- Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời chất vấn chiều 18.3

GIA HÂN

Hồi đáp đại biểu, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, sau đại dịch Covid-19, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và quốc tế triển khai mạnh mẽ. Năm 2022 chỉ có khoảng 3,8 triệu lượt công dân ra nước ngoài nhưng năm 2023 lên đến hơn 10 triệu công dân ra nước ngoài. "Số lượng lao động, du học quay trở lại các nước tăng rất nhanh", ông Sơn nói.

Theo Bộ trưởng Sơn, vừa qua có tình trạng trốn ở lại, kể cả lao động và du học sinh, làm ảnh hưởng đến hợp tác giữa chúng ta với các đối tác. 

Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ ngành phải xây dựng quy trình, quy chế để đào tạo đội ngũ lao động vừa chấp hành tốt nội quy, quy định của nước sở tại, đồng thời đóng góp vào kinh tế xã hội nước sở tại và quan hệ hai nước.

Ông Sơn cũng chia sẻ, du học sinh ra nước ngoài rất đông. Qua các cuộc gặp với lãnh đạo chủ chốt, đa số các em muốn về nước cống hiến phục vụ, nhưng cũng băn khoăn khi điều kiện ở nước ngoài tốt hơn. 

Ông Sơn thông tin, vừa rồi lãnh đạo cấp cao nước ta cũng đã nói rõ: nếu các cháu học sinh thấy phát huy được thì sau khi học xong cứ ở lại nước sở tại, đóng góp theo đúng quy định pháp luật, sẽ góp phần đóng góp vào kinh tế xã hội các nước, quan trọng hơn là làm cầu nối hữu nghị giữa ta với các đối tác. Tri thức các bạn cũng được trau dồi, sau này về đóng góp cho đất nước tốt hơn. 

"Một số trường hợp trốn ở lại, chúng tôi sẽ phối hợp với bộ ngành để thông tin, làm việc với các đối tác để các bạn hiểu trong bối cảnh hiện nay", Bộ trưởng Ngoại giao cho hay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.