Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo thời điểm 'then chốt' trong cuộc đối đầu Trung Quốc

04/12/2022 15:56 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 3.12 tuyên bố Mỹ đang ở thời điểm “then chốt” trong cuộc đối đầu với Trung Quốc và sẽ cần đến sức mạnh quân sự để chiếm ưu thế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

reuters

AP đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 3.12 trong bài phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan nói rằng Mỹ đang ở thời điểm then chốt trong cuộc đối đầu với Trung QuốcWashington sẽ cần sức mạnh quân sự để ngăn Bắc Kinh thiết lập các chuẩn mực toàn cầu.

“Trung Quốc là quốc gia duy nhất có cả ý chí và quyền lực tăng để định hình lại khu vực và trật tự quốc tế cho phù hợp với mong muốn của mình. Vì vậy, hãy để tôi nói rõ: Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra”, ông Austin cho biết.

Trong bài phát biểu, ông Austin cũng thể hiện lo ngại về Nga, cam kết trang bị vũ khí cho Ukraine và tránh khiến xung đột đó leo thang thành một cuộc chiến của Washington với Moscow.

Quan chức Mỹ nói ông Putin không thật sự muốn hòa đàm, dự báo giao tranh Ukraine giảm nhịp độ

“Chúng tôi sẽ không bị kéo vào cuộc xung đột của Tổng thống Vladimir Putin”, ông Austin nói.

“Những năm tiếp theo sẽ quyết định cuộc cạnh tranh của chúng ta với Trung Quốc và định hình an ninh ở châu Âu trong tương lai”, ông Austin nói.

“Những năm đó cũng sẽ quyết định liệu con cháu của chúng ta có được thừa hưởng một thế giới rộng mở của các quy tắc và quyền lợi hay không”

Tuy nhiên, Bộ trưởng Austin nói rằng Trung Quốc vẫn là mối đe dọa lớn hơn so với Nga.

Để phản ứng với điều đó, “chúng tôi đang sắp xếp ngân sách của mình phù hợp hơn bao giờ hết với thách thức từ Trung Quốc”, ông Austin cho biết.

“Trong thế giới của chúng ta, khả năng răn đe đến từ sức mạnh”, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kết luận.

Các phát biểu trên diễn ra trong tuần lễ Lầu Năm Góc đang tập trung cao độ vào việc đối phó với Trung Quốc.

Lầu Năm Góc ngày 28.11 đã công bố một báo cáo an ninh cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể sẽ sở hữu 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035. Tối 2.12, ông Austin đã tham dự sự kiện trình làng máy bay ném bom tàng hình hạt nhân mới nhất của quân đội Mỹ B-21 Raider.

Oanh tạc cơ tàng hình B-21 Raider 'bình cũ rượu mới' chính thức ra mắt

Máy bay ném bom nằm trong cuộc đại tu bộ 3 vũ khí răn đe hạt nhân. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ ước tính cuộc đại tu này sẽ tiêu tốn 1.200 tỉ USD cho đến năm 2046.

B-21 Raider đóng vai trò là xương sống về mặt không quân của bộ 3 vũ khí hạt nhân trong tương lai. Tuy nhiên, Mỹ cũng phải hiện đại hóa tên lửa đạn đạo liên lục địa hạt nhân phóng từ silo và hạm đội tàu ngầm hạt nhân của mình.

Bộ Quốc phòng Mỹ có thể được cấp tới 847 tỉ USD trong ngân sách năm 2023 nếu quốc hội thông qua dự luật chi tiêu trước khi phiên họp này kết thúc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.