Chiến sự ngày 258: Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine bất kể kết quả bầu cử

09/11/2022 05:47 GMT+7

Cả Nga và Ukraine đều đã lên tiếng về việc đàm phán trong lúc Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ Kyiv cho dù cuộc bầu cử giữa kỳ có kết quả như thế nào đi nữa.

Pháo binh Ukraine bắn vào các vị trí của Nga bên ngoài Bakhmut, Donetsk ngày 8.11

afp

Thủ tướng Ukraine: Không cần sơ tán Kyiv

Theo The Guardian, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 8.11 cho biết hiện tại ông thấy không cần thiết phải sơ tán Kyiv hoặc bất kỳ thành phố nào khác không gần chiến tuyến.

Phát biểu này được ông Shmyhal đưa ra tại một cuộc họp nội các sau những cuộc tấn công của Nga vào hệ thống năng lượng của Ukraine và sau khi thị trưởng Kyiv yêu cầu người dân cân nhắc mọi tình huống, kể cả trường hợp xấu nhất là thủ đô mất điện và nước hoàn toàn.

Xem nhanh: Ngày 257 chiến dịch quân sự, Nga đắp dày phòng thủ, Ukraine cứng rắn điều kiện hòa đàm

“Hiện tại, tình hình này còn lâu mới cần thông báo sơ tán. Chúng tôi phải nói rằng việc thông báo sơ tán bất kỳ thành phố nào không gần chiến tuyến, đặc biệt là thủ đô, hiện tại sẽ không có ý nghĩa gì”, ông Shmyhal nói.

Các binh sĩ Ukraine chuẩn bị bắn vào chiến tuyến ở Donbass ngày 4.11 từ một chiếc xe tăng T80 thu giữ của Nga hồi tháng 3

reuters

Ý sẵn sàng cung cấp vũ khí mới cho Ukraine

Một quan chức trong liên minh của chính phủ Ý cho biết nước này đang sẵn sàng cung cấp một gói vũ khí mới cho Ukraine, bao gồm các hệ thống phòng không như tên lửa tầm trung Pháp-Ý SAMP/T và tên lửa Aspide của Ý, cũng như tên lửa Stinger di động.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Ý có thể cung cấp bao nhiêu tên lửa trong số này hoặc khi nào lô hàng có thể được giao.

Bộ trưởng Quốc phòng Ý Guido Crosetto ngày 7.11 đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin để cam kết hỗ trợ Ukraine chống lại cuộc tấn công của Nga “chừng nào cần thiết”, một tuyên bố cho biết.

Hàng vạn người Ý biểu tình nói "không" với xung đột ở Ukraine

Các quốc gia phương Tây đã cung cấp nhiều khí tài phòng không hơn cho Ukraine kể từ khi Tổng thống Volodymyr Zelensky vào tháng trước yêu cầu lãnh đạo các quốc gia G7 giúp đỡ để ngăn chặn tên lửa Nga tấn công các thành phố Ukraine.

Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine

Theo CNN, một quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden “tự tin” rằng sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine sẽ “vững chắc và không hề nao núng”, bất kể kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ.

“Một số tiếng nói trong quốc hội đưa ra quan điểm khác, nhưng quốc hội đại diện cho rất nhiều ý kiến khác nhau. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã thấy đại đa số nghị sĩ, cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, đã thể hiện rõ sự ủng hộ lâu dài của Mỹ đối với Ukraine”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Karen Donfried cho biết trong một cuộc họp báo.

Doanh nhân thân cận Tổng thống Putin xác nhận Nga can thiệp bầu cử Mỹ?

Bà Donfried cũng nói bà tin rằng Liên minh châu Âu sẽ giữ vững cam kết hỗ trợ kinh tế cho Ukraine.

Nga tố Ukraine ngăn cản đàm phán

Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Andrei Rudenko nói rằng chỉ có Ukraine là kìm hãm triển vọng đàm phán.

"Chúng tôi không có điều kiện tiên quyết nào, ngoại trừ điều kiện chính - để Ukraine thể hiện thiện chí", ông Rudenko nói.

Thứ trưởng Rudenko nhấn mạnh rằng Ukraine đã thông qua luật cấm đàm phán. "Chúng tôi luôn tuyên bố sẵn sàng cho các cuộc đàm phán như vậy. Việc những cuộc đàm phán bị gián đoạn không phải do lỗi của chúng tôi", ông Rudenko chỉ ra.

‘Đội quân IT’ Ukraine tấn công mạng hàng ngàn mục tiêu Nga

Trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine Oleksiy Danilov ngày 8.11 viết trên Twitter rằng “điều kiện chính” cho việc nối lại đàm phán với Nga là khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của nước này, theo Reuters. Ông Danilov còn viết rằng Ukraine cũng cần có “sự đảm bảo” về các hệ thống phòng không, máy bay, xe tăng và tên lửa tầm xa.

Ngày 7.11, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tái khẳng định Moscow sẵn sàng đàm phán nhưng Kyiv từ chối. Moscow cũng đã nhiều lần nhấn mạnh sẽ không đàm phán về lãnh thổ đã sáp nhập Nga từ Ukraine.

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.