Bộ trưởng quốc phòng Nga đến Ukraine, tên lửa lại bắn vào Kyiv

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thị sát các đơn vị quân đội Nga tại Ukraine. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông đến Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga hôm 26.6, "tại các sở chỉ huy của các đơn vị Nga, đại tướng Sergei Shoigu đã nghe báo cáo từ các chỉ huy về tình hình hiện tại và hành động của lực lượng vũ trang Nga trong các khu vực hoạt động chính".

Bộ Quốc phòng Nga không nói rõ thời điểm diễn ra chuyến đi của ông Shoigu cũng như những nơi ông đã đến.

Chuyên gia Rob Lee, thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại có trụ sở tại bang Pennsylvania, Mỹ, trong một bài đăng trên Twitter viết: "Dường như video xác nhận rằng thượng tướng Gennady Zhidko là chỉ huy".

Bộ trưởng quốc phòng Nga đến Ukraine, tên lửa lại bắn vào Kyiv - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thị sát các đơn vị quân đội Nga tại Ukraine

ẢNH: REUTERS

Vào sáng 26.6, bốn vụ nổ lớn đã được nghe ở thủ đô Kyiv của Ukraine và quân đội Ukraine tuyên bố đã bắn hạ một tên lửa Nga trong tỉnh Kyiv.

Những vụ nổ trên xảy ra vào khoảng 6 giờ 30 phút (giờ địa phương), nửa tiếng sau khi còi báo động vang lên khắp thủ đô Kyiv. Theo hãng tin AFP, lực lượng Nga đã không tấn công Kyiv trong gần 3 tuần trước đó.

Sau các vụ nổ, Thị trưởng Vitali Klitschko nói rằng tên lửa Nga đã bắn trúng một tòa nhà chung cư, khiến 2 người bị thương và một số người khác còn trong đống đổ nát. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga.

Báo Kyiv Independent dẫn lời Tỉnh trưởng Oleksiy Kuleba của tỉnh Kyiv nói rằng hệ thống phòng không trong tỉnh đã bắn hạ một tên lửa Nga vào sáng sớm 26.6. Nhiều mảnh vỡ tên lửa đã rơi xuống một số ngôi làng trong tỉnh.

Cũng theo Kyiv Independent, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine hôm 26.6 thông báo những vị trí phòng thủ trong hai tỉnh Sumy và Chernihiv, thuộc phía bắc nước này, đã bị nã pháo từ lãnh thổ Nga.

Sau hơn 4 tháng phát động chiến dịch quân sự, lực lượng Nga hiện kiểm soát phần lớn lãnh thổ tỉnh Luhansk, miền đông Ukraine, và tiến tới gần mục tiêu kiểm soát toàn bộ tỉnh này. Thành phố lớn cuối cùng ở Luhansk còn có quân đội Ukraine đồn trú là Lysychansk và Nga đã mở mũi tiến công mới ở phía nam thành phố từ ngày 24.6.

Bộ trưởng quốc phòng Nga đến Ukraine, tên lửa lại bắn vào Kyiv - ảnh 2

Các vụ nổ lớn đã được nghe thấy xung quanh thủ đô Kyiv vào hôm 26.6

ẢNH: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ giành lại tất cả các thành phố đã mất vào tay Nga, sau khi giới chức nước này xác nhận TP.Severodonetsk đã thất thủ.

Trong bài phát biểu đêm 25.6,, ông Zelensky nói: "Chúng ta sẽ lấy lại toàn bộ các thành phố của mình, bao gồm Severodonetsk, Donetsk, Luhansk".

Severodonetsk, một thành phố quan trọng ở tỉnh miền đông Luhansk, vừa bị quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn sau nhiều tuần giao tranh.

Ông Zelensky nói: "Ở giai đoạn này của cuộc chiến, chúng ta đối mặt nhiều khó khăn cả về tinh thần và cảm xúc. Chúng ta không biết cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu, chịu thêm bao trận tấn công, tổn thất và cần thêm bao nhiêu nỗ lực trước khi đến ngày chiến thắng".

Tổng thống Ukraine nói việc Nga vẫn tiếp tục tấn công bằng tên lửa cho thấy lệnh cấm vận chống Nga vẫn chưa đủ. Ông cũng kêu gọi được phương Tây cung cấp thêm vũ khí.

Thị trưởng Severodonetsk Oleksandr Stryuk ngày 25.6 thông báo trên truyền hình quốc gia Ukraine rằng thành phố hiện hoàn toàn do lực lượng Nga kiểm soát. Lực lượng dân quân thân Nga tại Luhansk cũng tuyên bố đã cùng quân đội Nga chiếm được nhà máy hóa chất Azot, điểm phòng thủ cuối cùng của lực lượng Ukraine tại Severodonetsk.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, sau đó xác nhận các thành phố ở tỉnh Luhansk là Severodonetsk, Borovskoye, cùng các khu định cư Voronovo và Sirotino, đã được "giải phóng hoàn toàn". Như vậy toàn bộ tả ngạn sông Seversky Donets thuộc “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” tự xưng đã được kiểm soát hoàn toàn, ông Konashenkov tuyên bố.

Thành phố lớn cuối cùng ở Luhansk còn có quân đội Ukraine phòng ngự là Lysychansk, nằm đối diện Severodonetsk ở bên kia sông Donets. Nga đã mở hướng tiến công mới từ phía nam thành phố Lysychansk từ ngày 24.6.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm