Bộ trưởng Tài chính đề nghị Bộ Công an xử nghiêm trốn thuế bất động sản

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có văn bản đề nghị Bộ Công an và các bộ, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế trong lĩnh vực bất động sản. 

Cụ thể, tại Công văn số 48 gửi Bộ Công an, Bộ Tư pháp và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các địa phương phối hợp với các cục thuế để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Bộ trưởng Tài chính đề nghị Bộ Công an xử nghiêm trốn thuế bất động sản - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế trong lĩnh vực bất động sản (ảnh minh họa)

Ngọc dương

Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Tư pháp, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo các sở tư pháp phối hợp chặt chẽ với các cục thuế tại địa phương để yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán, để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Theo quy định tại điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh, thuế thu nhập cá nhân phải nộp từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản của cá nhân là 2%. Ngoài ra, còn nhiều loại phí, lệ phí khác.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định doanh nghiệp có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản nộp thuế theo mức thuế suất 20% trên thu nhập.

Tuy nhiên, người nộp thuế thường kê khai giá chuyển nhượng trong hợp đồng công chứng thấp hơn so với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường hoặc có hiện tượng ký 2 hợp đồng ghi giá khác nhau... nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Tùy theo mức độ vi phạm mà khi bị cơ quan chức năng phát hiện có thể sẽ tiến hành truy thu, xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự về tội trốn thuế theo quy định tại điều 200 bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 15.12.2021, Bộ Tài chính cũng đã có Công văn số 14257/BTC-VP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và Tổng cục Thuế về chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội từng gửi thư ngỏ đến các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân về việc chấp hành pháp luật khi thực hiện thủ tục mua, bán, đăng ký nhà và chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

Cục Thuế Hà Nội chỉ rõ, "hành vi này tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng bất động sản như khi phát sinh khiếu nại, kiện cáo, tố cáo, đền bù, và các tình huống pháp lý khác".

Ngoài ra, việc xác định, khai báo sai giá trị tài sản có để nhằm giảm tiền thuế phải nộp có thể gây nên những phiền hà, thiệt hại, nếu cơ quan thuế, cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh khi nghi ngờ có sự khai gian nhằm trốn thuế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm