Bộ trưởng Tiêu dùng Tây Ban Nha khuyên người dân ăn ít thịt hơn

Khánh An
Khánh An
26/12/2021 21:45 GMT+7

Bộ trưởng Tiêu dùng Tây Ban Nha Alberto Garzon cho rằng người dân ăn quá nhiều thịt, trung bình hơn 1kg/người/tuần, cao hơn mức khuyên dùng là từ 200-500 gram.

Thịt muối hun khói tại một nhà máy ở Guijuelo, Tây Ban Nha

Ảnh chụp màn hình the guardian

Tờ The Guardian ngày 26.12 dẫn lời Bộ trưởng Tiêu dùng Tây Ban Nha Alberto Garzon kêu gọi người dân giảm ăn thịt nhằm giảm tác động đến khí hậu, làm chậm quá trình sa mạc hóa và bảo vệ ngành du lịch của nước này.

Ông cho rằng người dân nên nhận thức tác động to lớn của việc ăn thịt đối với môi trường, đặc biệt là thịt bò từ các siêu trang trại, cũng như thay đổi thói quen ăn uống.

“Những người ở đây biết rằng khí nhà kính góp phần làm biến đổi khí hậu, nhưng họ có xu hướng gán điều đó cho xe hơi và vận tải”, ông phát biểu.

“Chỉ đến gần đây mọi người mới bắt đầu nhìn lại tác động của chuỗi tiêu dùng động vật và đặc biệt là tác động của thịt bò. Các nước khác khá tiến bộ nhưng ở Tây Ban Nha điều đó là cấm kỵ”, theo Bộ trưởng Garzon.

Theo ông, địa lý của Tây Ban Nha khiến nước này dễ bị tác động của biến đổi khí hậu. “Nếu chúng ta không hành động, sẽ không chỉ phải đối phó biến đổi khí hậu mà còn là khủng hoảng gấp 3, gồm mất đa dạng sinh thái, ô nhiễm và biến đổi khí hậu”, ông phân tích.

Bò "xì hơi" cũng làm tăng khí thải nhà kính, làm thế nào để giảm?

Ông dẫn một báo cáo gần đây cho thấy chỉ cần khoảng 20 công ty chăn nuôi đã phát thải khí nhà kính nhiều hơn Đức, Anh hoặc Pháp.

Tại Tây Ban Nha, mỗi người dân trung bình ăn hơn 1kg thịt/tuần và ở mức cao nhất châu Âu, dù cơ quan thực phẩm quốc gia khuyến nghị chỉ nên ăn từ 200-500 gram. Nước này cũng giết mổ khoảng 70 triệu con heo, bò, cừu, dê, ngựa và gia cầm hằng năm để sản xuất 7,6 triệu tấn thịt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.