Bộ trưởng TT-TT: 'Sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng trong năm 2020'

0 Thanh Niên Online
Trả lời chất vấn tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chắc chắn trong năm nay, Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng do Bộ này tham mưu sẽ được Chính phủ ký ban hành.
Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng: Trong tuần này, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ về thẩm quyền ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng /// Ảnh Gia Hân
Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng: Trong tuần này, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ về thẩm quyền ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng
Ảnh Gia Hân

Chất vấn Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng chiều 6.11, đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) đề nghị Bộ trưởng cho biết "đến bao giờ thì chúng ta sẽ ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng?". 

Đại biểu tỉnh Nghệ An cũng muốn Bộ trưởng Hùng cho hay vấn đề bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng đã được Bộ quan tâm lồng ghép thỏa đáng trong bộ quy tắc ứng xử này chưa?

Bộ trưởng TT-TT: "Sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng trong năm 2020"

Trả lời chất vấn đại biểu sáng nay, 9.11, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong tháng 4 vừa qua, Bộ đã trình Thủ tướng ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Khi đó, Chính phủ đã đồng ý về mặt nội dung và đề nghị Bộ cân nhắc thêm về thẩm quyền ban hành.

"Trong tuần này, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ về thẩm quyền ban hành. Chắc chắn trong năm 2020, Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ được ký”, Bộ trưởng Bộ TT-TT nói.

Về vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, Bộ trưởng Hùng khẳng định, Bộ cũng rất quan tâm, lồng ghép trong bộ quy tắc ứng xử sắp ban hành.

Cụ thể, nội dung của bộ quy tắc ứng xử là đề xuất người sử dụng và nhà cung cấp mạng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức cá nhân, trong đó có quyền trẻ em.

Cụ thể là yêu cầu người sử dụng mạng xã hội và nhà cung cấp dịch vụ mạng phải hướng dẫn, giáo dục trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội an toàn lành mạnh.

Ngoài ra, theo ông Hùng, Bộ TT-TT cũng được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì đề án bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo lành mạnh trên môi trường mạng giai đoạn 2020 - 2025.

Đề án đã đưa ra những giải pháp cơ bản để giải quyết vấn đề như là tạo lập một đầu mối duy nhất trên không gian mạng để tiếp nhận các phản ảnh nội dung liên quan đế xâm phạm trẻ em, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn để phát hiện sớm và chủ động ngăn chặn, chọn lọc và gỡ bỏ những nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Đồng thời, trang bị bộ kỹ năng số cơ bản cho trẻ em bao gồm giáo dục nhận thức về môi trường mạng, kỹ năng trẻ em có thể tự bảo vệ mình, tự nhận diện các nguy cơ trên môi trường mạng và có hành động thích hợp.

Cũng theo Bộ trưởng Hùng, hiện nay, đề án này đã được trình Thủ tướng và chắc chắn sẽ được ban hành trong năm 2020 này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm