Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Không cần điều tra đặc biệt về con trai ông Joe Biden

22/12/2020 14:00 GMT+7

Trả lời họp báo ngày 21.12 Bộ trưởng Tư pháp Mỹ ông William Barr cho biết không có lí do gì để bổ nhiệm nhóm điều tra đặc biệt về Hunter Biden, con trai ông Joe Biden .

“Cho đến nay, Bộ Tư pháp đang tiến hành điều tra một cách chuyên nghiệp và có trách nhiệm (về Hunter Biden). Hiện tại, tôi thấy không có lí do gì để bổ nhiệm nhóm điều tra đặc biệt, và tôi cũng không dự định làm việc này trước khi rời chức vụ.”
Đây là nội dung trả lời họp báo ngày 21.12 của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ ông William Barr. Hiện các công tố liên bang và cơ quan điều tra Sở Thuế vụ Mỹ đang tiến hành điều tra Hunter Biden, con trai ông Joe Biden. Đến này, ông Hunter Biden vẫn chưa bị buộc tội gì. Nhiều ý kiến cho rằng cần có tổ điều tra đặc biệt với con trai của Tổng thống tân cử Joe Biden để tránh xung đột lợi ích.
Tổng chưởng lý William Barr đã đệ đơn từ chức hồi tuần trước và sẽ rời chức vụ vào ngày 23.12. Phó Tổng chưởng lý Jeffrey A. Rosen sẽ nắm Quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ đến hết nhiệm kì Tổng thống Trump. Ông Barr cũng không đồng tình với đòi hỏi của một số người ủng hộ Tổng thống Trump rằng chính phủ Mỹ tịch thu tất cả máy bỏ phiếu.
Ông nói: “Tôi thấy không có cơ sở cho việc chính quyền liên bang thu giữ máy bỏ phiếu, bạn biết đấy, tịch thu tất cả máy bỏ phiếu. Tôi không phản đối một vấn đề trong hiến pháp liên quan đến quyền ân xá của Tổng thống.”
Tại cuộc họp báo cuối cùng, về vấn đề gian lận bầu cử Mỹ, ông William Barr cũng khẳng định: “Nếu tôi cảm thấy một nhóm điều tra đặc biệt là cần thiết và đúng đắn thì tôi đã bổ nhiệm rồi, nhưng tôi đã không làm thế và sẽ không triển khai”.
Phát biểu của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khiến việc triển khai điều tra đặc biệt về vấn đề ông Hunter Biden hay gian lận bầu cử trở nên khó khăn hơn cho người kế nhiệm, ông Rosen, hay thậm chí là Tổng thống Trump. Ông Rosen chưa thể hiện ý định nào về việc này nhưng từng có những buổi thảo luận về chuyện chỉ định một nhóm điều tra đặc biệt đối với ông Hunter Biden.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.