Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan: Hoàn thiện pháp lý về liên kết trong bệnh viện công

Liên Châu
Liên Châu
18/08/2022 14:03 GMT+7

Nguồn thu giảm sút hàng ngàn tỉ đồng do dịch Covid-19 , thiết bị đắp chiếu, thiếu vật tư y tế khiến bệnh viện hạng đặc biệt của ngành y đang gặp khó trong khám chữa bệnh.

Sáng nay 18.8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã làm vệc tại Bệnh viện Bạch Mai về công tác khám chữa bệnh, trong đó chú trọng bàn về tháo gỡ các vướng mắc, đảm bảo các điều kiện khám chữa bệnh cho người dân.

Báo cáo tại buổi làm việc, PGS-TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay hiện bệnh nhân đến khám chữa bệnh tăng cao, 6.000 - 8.000 người/ngày, cá biệt lên đến hơn 9.000 người; bệnh nhân nội trú nội trú 3.500 - 4.000 ca bệnh/ngày.

Hiện, bệnh viện này gặp khó khăn trong khám chữa bệnh liên quan đến các máy móc, trang thiết bị, xét nghiệm, do các thiết bị chẩn đoán hình ảnh hầu hết đều la máy liên danh liên kết đang bị “đắp chiếu” do ảnh hưởng về tư pháp.

Theo PGS Cơ, 15 năm qua Bệnh viện Bạch Mai thực hiện liên danh, liên kết, có thực hiện đặt máy. Với 27 dự án liên danh, liên kết của bệnh viện, vừa qua khi thanh tra chính phủ vào kiểm tra thì có 11 đề án chuyển cơ quan điều tra; các dự án liên danh liết kết hầu hết đang dừng hoạt động.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng, điều chỉnh giá dịch vụ y tế cần có lộ trình, đảm bảo hài hòa, không làm tăng gánh nặng đồng chi trả của người bệnh bảo hiểm y tế

THÚY ANH

Hiện, cơ quan cảnh sát điều tra có văn bản đồng ý đưa các máy móc thiết bị y tế này hoạt động trở lại, nhưng các các máy này cũng đã hết thời hạn hợp đồng dù máy còn khá tốt.

Ngoài ra thanh toán bảo hiểm y tế còn vướng về quy định, do đó máy móc đắp chiếu, mà bệnh viện và người bệnh không có trang thiết bị chẩn đoán và điều trị.

Không chỉ thiếu hụt trang thiết bị, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng phản ánh, giá dịch vụ y tế do bảo hiểm y tế thanh toán với bệnh viện hiện rất thấp, chỉ mới thanh toán 4/7 yếu tố, không thể cân đối và bù đắp các chi phí, trong khi bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính.

Đồng thời, theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, nguồn thu của bệnh viện này mỗi năm giảm 2.000 tỉ đồng trong 2 năm chống dịch. Hàng loạt khó khăn khiến thu nhập của các thầy thuốc, nhân viên y tế giảm sút.

“Hiện, thuốc thiết yếu đang được khắc phục, nhưng hiện vẫn thiếu về phương tiện, và vật tư y tế tiêu hao. Khám, chữa bệnh bị ảnh hưởng sâu sắc liên quan thiếu trang thiết bị, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh”, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Long, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), đánh giá giá dịch vụ y tế chua phù hợp đang là mấu chốt với hệ thống y tế, với các bệnh viện tự chủ tàì chính. Mới đây, Chính phủ đã có thông báo cho phép Bộ Y tế thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ; Bộ Y tế đã thành lập ban chỉ đạo để triển khai lộ trình này, và thời gian tới, vấn đề giá dịch vụ sẽ được điều chỉnh.

Chia sẻ với những khó khăn của các y bác sĩ, quyền Bộ trưởng Y tế chia sẻ: “Tôi liên tục nhận được tin nhắn, cuộc gọi phản ánh về các vấn đề của ngành”, và khẳng định lãnh đạo Bộ Y tế luôn tiếp thu các phản ánh từ bệnh viện, từ người dân; luôn chia sẻ với khó khăn của Bệnh viện Bạch Mai cũng như một số bệnh viện công tại thời điểm này.

“Bộ Y tế đã tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc cao điểm vào đầu tháng 6 vừa rồi. Hiện còn vướng mắc, thiếu hụt về trang thiết bị, vật tư y tế Bộ cũng đang đề xuất các giải pháp và trình Chính phủ cho phép thực hiện, từng bước tháo gỡ các vướng mắc. Một số khó khăn của ngành, của bệnh viện trong khám chữa bệnh sẽ dần được khắc phục”.

Sẽ có hành lang pháp lý về xã hội hóa y tế trong bệnh viện công

Tại buổi làm việc, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Lãnh đạo Bộ đã giao các vụ, cục liên quan có đánh giá, phân tích cụ thể, và phải hoàn thành sớm việc đánh giá về việc thực hiện tự chủ tài chính trong hai năm qua. Phải đánh giá cụ thể, đề xuất tháo gỡ, đầu tháng tới là hoàn thành để báo cáo, sớm đề xuất lên Chính phủ.

“Cùng với việc Chính phủ đang tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về các văn bản pháp luật, từ đó sẽ đưa ra hành lang pháp lý, định hướng trong thời gian tới cho bệnh viện công trong thời gian tới, trong đó có vấn đề về giá, lộ trình điều chỉnh giá; cũng như các vấn đề liên quan xã hội hóa, liên danh liên kết trong bệnh viện công”, Bà Hồng Lan nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.