Ca mắc Covid-19 báo cáo không phản ảnh đúng tình hình dịch ở một số địa phương

Liên Châu
Liên Châu
16/08/2022 12:11 GMT+7

Việt Nam xuất hiện hàng loạt biến thể phụ mới của Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) lây nhanh, ca mắc có xu hướng tăng, nhưng một số nơi báo cáo không phản ánh đúng diễn biến dịch.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh, nhất là thời gian vừa qua cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Ngoài ra, một số địa phương thông báo bổ sung số ca mắc với số lượng lớn dẫn đến không phản ảnh đúng tình hình dịch, khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình dịch.

Để tiếp tục chủ động phòng, chống dịch Covi-19 hiệu quả trong thời gian tới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn vừa gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý, báo cáo các trường hợp mắc Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương khai báo lấy mã số bệnh nhân ngay sau khi có kết quả xét nghiệm ca mắc Covid-19

TNO

Theo đó, đề nghị giám đốc sở y tế chỉ đạo thường xuyên rà soát số liệu và báo cáo kịp thời, không để tình trạng báo cáo bổ sung số ca mắc với số lượng lớn dẫn đến không phản ảnh đúng tinh hình dịch, khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình dịch. Tiếp tục thực hiện khai báo lấy mã số bệnh nhân trên hệ thống cấp mã số tự động của Bộ Y tế ngay sau khi có kết quả xét nghiệm phát hiện trường hợp mắc Covid-19.

Chỉ đạo theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2; thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP; tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Tuân thủ chế độ thông tin báo cáo và khai báo đầy đủ các trường hợp mắc Covid-19 (bệnh truyền nhiễm nhóm A) ngay sau khi có chẩn đoán, đảm bảo trong vòng 24 giờ theo quy định về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) để kịp thời để báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ.

Theo số liệu vê ca mắc do Bộ Y tế, trong các tuần đầu tháng 8 này, đã có một số địa phương bổ sung ca mắc Covid-19, trong đó, sở Y tế Hải Phòng bổ sung 402.830 ca, Thái Nguyên đăng ký bổ sung 152.485 ca, tiếp đó Nghệ An bổ sung hơn 4.400 ca mới.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có hơn 11,3 triệu ca mắc Covid-19, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.