‘Bộ tứ kim cương’ phản đối ý đồ đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
19/02/2021 08:08 GMT+7

Các ngoại trưởng thuộc “Bộ tứ kim cương", gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ, ngày 18.2 nhất trí “cực lực phản đối những ý đồ dùng vũ lực và đơn phương thay đổi hiện trạng” ở Biển Đông và biển Hoa Đông, theo Đài NHK.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã có cuộc điện đàm 4 bên với Ngoại trưởng Úc Marise Payne và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.
Trong đó, Ngoại trưởng Motegi nhấn mạnh 4 nước nói trên ngày gia tăng vai trò quan trọng trong bối cảnh trật tự quốc tế hiện hữu đang bị thách thức. Ông Motegi còn bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về Luật Hải cảnh của Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng chống lại tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này.
Trong thời gian qua, tàu hải cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện ở Biển Đông, có những hành động phi pháp, quấy rối tàu của một số nước trong khu vực, trong đó có tàu của ngư dân Việt Nam.

[VIDEO] Tàu, máy bay Úc sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông sau khi Trung Quốc cho phép hải cảnh nổ súng

Bốn ngoại trưởng còn nhất trí thắt chặt hợp tác với các nước ASEAN, các đảo quốc Thái Bình Dương và các quốc gia châu Âu. Họ còn đồng ý cần nhanh chóng khôi phục hệ thống chính trị dân chủ ở Myanmar theo sau cuộc chính biến hôm 1.2.
Ngoại trưởng Motegi cho giới phóng viên hay cuộc điện đàm nói trên do Ngoại trưởng Blinken tổ chức và điều đó thể hiện cam kết mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Joe Biden về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Ông Motegi cho biết thêm các ngoại trưởng nhất trí về tầm quan trọng của việc hợp tác trong các nhà lãnh đạo của 4 nước. Giới chức 4 nước thuộc "Bộ tứ kim cương" đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến sớm nhất trong tháng này, theo NHK. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.