‘Bộ tứ kim cương’ sẽ đẩy mạnh hợp tác với ASEAN để bảo vệ biển

Khánh An
Khánh An
13/10/2020 08:19 GMT+7

Tuyên bố được trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đưa ra trước chuyến công du Ấn Độ nhằm đẩy mạnh phối hợp giữa “bộ tứ kim cương”.

Hãng Reuters ngày 13.10 đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun tuyên bố rằng “bộ tứ kim cương” có thể chào đón các nước có cùng quan điểm ủng hộ khu vực Indo-Pacific (Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương) tự do và rộng mở.
Washington hiện đang đẩy mạnh phối hợp giữa các nước trong bộ tứ kim cương (Quad), gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Úc nhằm đối phó việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.
“Quad là các đối tác chia sẻ lợi ích chung, không phải là các quy định ràng buộc, và không có ý định là một nhóm riêng”, ông Biegun phát biểu trước khi tham dự một diễn đàn Ấn Độ - Mỹ ở New Delhi, nơi ông bắt đầu chuyến thăm 3 ngày.
“Bất cứ nước nào mong muốn Indo-Pacific tự do và rộng mở, và sẵn sàng có các bước đảm bảo điều đó, đều được chào mừng hoạt động cùng chúng tôi”, ông nêu rõ.
Quan chức này cho biết Quad có thể hợp tác sâu hơn với các nước ASEAN trong việc bảo vệ tự do tại các vùng biển.

Ngoại trưởng Mỹ thúc đẩy hợp tác với các đồng minh "Bộ Tứ" nhằm đối phó Trung Quốc

Ông Biegun đang đối thoại với giới lãnh đạo Ấn Độ nhằm chuẩn bị cho cuộc đối thoại thường niên giữa các nhà ngoại giao và tướng lĩnh quân đội hàng đầu, dự kiến diễn ra từ ngày 26-27.10.
Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper dự kiến sẽ bay đến New Delhi để đối thoại với Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh phía Ấn Độ.
Thứ trưởng Biegun nhấn mạnh rằng Mỹ muốn củng cố mối quan hệ với Ấn Độ dựa trên các lợi ích chung. “Chúng tôi muốn tìm cách nâng cao khả năng của Ấn Độ trong việc bảo vệ chủ quyền và phát triển các lợi ích tại khu vực Indo-Pacific”, ông cho biết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.