Bộ Xây dựng đề nghị siết chặt cấp giấy phép xây chung cư mini

Trần Cường
Trần Cường
11/12/2023 11:39 GMT+7

Dù các địa phương đã ban hành quy định an toàn PCCC, song một số nơi vẫn xảy ra cháy chung cư mini gây hậu quả nghiêm trọng. Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương siết chặt việc cấp giấy phép và quản lý đối với loại hình này.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chú trọng công tác quản lý và chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác cấp phép xây dựng theo phân cấp tại địa phương, đặc biệt là công tác rà soát các yêu cầu về PCCC đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Bộ Xây dựng đề nghị cả nước siết chặt cấp giấy phép xây chung cư mini - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy chung cư minin ở Q.Thanh Xuân (Hà Nội) đêm 12.9 khiến 56 người chết và nhiều người bị thương

KIẾN TRẦN

Theo văn bản, thời gian qua, nhiều địa phương đã ban hành quy định về an toàn PCCC đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Song tại một số địa phương, gần đây vẫn xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và và sản, đặc biệt là vụ cháy chung cư mini ở Q.Thanh Xuân (Hà Nội).

Do vậy, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố chú trọng công tác quản lý và chỉ đạo siết chặt công tác cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng theo giấy phép đối với chung cư mini và các cơ sở thuê trọ có mật độ người ở cao.

Bộ Xây dựng đề nghị cả nước siết chặt cấp giấy phép xây chung cư mini - Ảnh 2.

Một chung cư mini xây vượt tầng được cấp phép ở H.Thạch Thất (Hà Nội)

NGUYỄN TRƯỜNG

Theo Bộ Xây dựng, thiết kế xây dựng chung cư mini phải đảm bảo yêu cầu PCCC theo quy chuẩn QCVN 06:2022/BXD. Khi xem xét cấp phép xây dựng, cơ quan có thẩm quyền cần kiểm soát chặt về các điều kiện cấp phép xây dựng quy định tại điều 41 Nghị định 15/2021/NĐ-CP và phải tập trung rà soát, xem xét các yêu cầu về PCCC theo quy định.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm quản lý trật tự xây dựng, tuân thủ theo giấy phép xây dựng được cấp. Đặc biệt, cần phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đơn thuần nhưng sau khi xây xong lại bán hoặc cho thuê theo hình thức chung cư mini.

Để tăng cường hiệu quả công tác cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quán triệt, hướng dẫn chi tiết các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, quản lý trật tự xây dựng và các cơ quan chuyên môn về xây dựng theo các nội dung mà Bộ xây dựng hướng dẫn và các quy định pháp luật liên quan.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phản ánh ngay nếu quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc để được hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.