Bộ Xây dựng liên tiếp ban hành 3 quy chuẩn PCCC có là 'giật cục' chính sách?

26/04/2023 20:14 GMT+7

Chưa đầy 3 năm, từ tháng 4.2020 đến tháng 11.2022, Bộ Xây dựng đã liên tiếp ban hành 3 quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Việc này khiến nhiều doanh nghiệp than trời "trở tay" không kịp, thực hiện gặp nhiều vướng mắc.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, ngày 6.4.2020, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 01/2020/TT-BXD về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình, thay thế QCVN 06:2010/BXD và có hiệu lực thi hành từ 1.7.2020.

 31 tháng Bộ Xây dựng ban hành 3 quy chuẩn PCCC có là 'giật cục' chính sách?  - Ảnh 1.

Trong gần 3 năm, Bộ Xây dựng liên tiếp ban hành 3 quy chuẩn về PCCC

HÙNG DŨNG

Qua thực tiễn áp dụng cho thấy có một số điểm chưa phù hợp nên chỉ hơn 1 năm sau, ngày 19.5.2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 02/2021/TT-BXD về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2021/BXD (thay thế QCVN 06:2020/BXD).

Tiếp đó, 18 tháng sau, vào ngày 30.11.2022, Bộ Xây dựng tiếp tục ban hành Thông tư số 06/2022/TT-BXD về việc ban hành QCVN 06:2022/BXD (thay thế QCVN 06:2021/BXD).

Không ít chủ công trình, doanh nghiệp… lên tiếng cho rằng, việc Bộ Xây dựng liên tiếp ban hành 3 quy chuẩn về PCCC trong thời gian ngắn khiến doanh nghiệp bức xúc; đó là chính sách giật cục, làm khó quá trình triển khai. Đồng thời, một số doanh nghiệp, cá nhân cho rằng nhiều nội dung trong các quy chuẩn chưa sát bối cảnh thực tế, khó thực hiện…

Mới đây, ngày 5.4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện giao Bộ Công an, Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành địa phương rà soát chính sách pháp luật về PCCC để kịp thời sửa đổi, bổ sung; đẩy mạnh cải cách, giảm thủ tục hành chính, phân loại nhóm các công trình vướng mắc liên quan đến PCCC để có giải pháp tháo gỡ.

 31 tháng Bộ Xây dựng ban hành 3 quy chuẩn PCCC có là 'giật cục' chính sách?  - Ảnh 2.

Ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng)

LÊ QUÂN

Trao đổi với Thanh Niên, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng), cho biết quy chuẩn an toàn cháy cho nhà và công trình được Bộ Xây dựng kết hợp với Bộ Công an biên soạn ban hành, áp dụng đầu tiên vào năm 2010; đến nay đã lần lượt sửa đổi, bổ sung vào các năm 2020, 2021, 2022.

Các quy chuẩn PCCC ra đời sau đều mang tính kế thừa và có bước chuyển tiếp của quy chuẩn ban hành trước đó nên không có thay đổi quá nhanh hay giật cục. Thậm chí, nội dung QCVN 06:2022/BXD là quy định về PCCC hiện hành còn có nhiều điểm mang tính tháo gỡ các quy định khó thực hiện về PCCC mà doanh nghiệp còn vướng mắc.

Hơn 8.100 công trình chưa nghiệm thu PCCC nhưng vẫn sử dụng

Theo ông Anh, hiện trên toàn quốc có hơn 8.100 công trình tại 51 tỉnh chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa vào sử dụng. Đây đều là những công trình được xây dựng trước thời điểm QCVN 06:2022/BXD có hiệu lực. Các tồn tại về PCCC của những công trình chủ yếu thuộc các nhóm dưới đây.

Một là nhóm nhà sản xuất, kho còn tồn tại các nội dung chưa đảm bảo: diện tích khoang cháy; kết cấu chịu lửa chính không đảm bảo giới hạn chịu lửa theo yêu cầu; khoảng cách ngăn cháy lan; hệ thống thông gió; đường tiếp cận cho xe chữa cháy.

Hai là nhóm nhà chung cư, cơ quan, trường học, trung tâm thương mại… còn tồn tại: khoảng cách ngăn cháy lan; thiếu thang thoát nạn, thang thoát nạn không đạt yêu cầu (nhiễm khói…); không có thang máy chữa cháy đối với nhà cao tầng; hành lang thoát nạn không đạt yêu cầu...

Ba là nhóm nhà riêng lẻ được chuyển đổi (khách sạn mini, karaoke…) còn tồn tại các nội dung: khoảng cách ngăn cháy lan; thiếu thang thoát nạn, thang thoát nạn không đạt yêu cầu (nhiễm khói, bề rộng thang nhỏ, độ dốc lớn, rẻ quạt…); hành lang thoát nạn không đạt yêu cầu...

Ông Anh cho biết, Bộ Xây dựng và Bộ Công an đang tiếp tục nghiên cứu các giải pháp thống nhất xử lý phù hợp trên nguyên tắc tuân thủ quy định về PCCC, rà soát lại các bất cập của quy chuẩn, tiêu chuẩn khi áp dụng vào thực tiễn để tiếp tục sửa đổi, bổ sung.

 31 tháng Bộ Xây dựng ban hành 3 quy chuẩn PCCC có là 'giật cục' chính sách?  - Ảnh 3.

Cảnh sát PCCC làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ cháy nhà xưởng Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) vào tháng 8.2019

TRẦN CƯỜNG

Đồng quan điểm, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (C07) Bộ Công an cho rằng, nội dung QCVN 06:2022/BXD có nhiều điểm mang tính tháo gỡ các quy định khó thực hiện về PCCC mà doanh nghiệp còn vướng mắc, như giảm yêu cầu về giới hạn chịu lửa, giảm yêu cầu về bậc chịu lửa, giảm quy định về giới hạn chịu lửa…

Tuy nhiên, việc áp dụng quy chuẩn này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trước tình hình này, công an nhiều địa phương đã phải họp bàn và đề xuất các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy chuẩn cho phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ "nút thắt" của quy chuẩn trong thực tế áp dụng.

Đơn vị tư vấn, chủ đầu tư chưa nắm rõ quy định PCCC

C07 khẳng định, trong quá trình thực hiện các quy định về PCCC, Bộ Công an và Bộ Xây dựng liên tục tiếp thu ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, người dân để sửa đổi, bổ sung các quy định của quy chuẩn nhằm góp phần đảm bảo an toàn PCCC và tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

 31 tháng Bộ Xây dựng ban hành 3 quy chuẩn PCCC có là 'giật cục' chính sách?  - Ảnh 4.

Nhiều doanh nghiệp "than" khổ vì quy định PCCC, nhưng cơ quan chức năng cũng cho rằng do các đơn vị tư vấn, chủ đầu tư chưa nắm rõ quy định

BÍCH NGÂN

Đồng thời, quá trình ban hành các quy chuẩn sẽ kèm theo các điều khoản chuyển tiếp để hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện dễ dàng hơn, không gây khó khăn trong quá trình thực hiện.

Thời gian qua, C07 vẫn chủ động theo dõi tình hình, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp về việc thực hiện các quy định PCCC, đặc biệt các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. C07 đã gặp và trao đổi trực tiếp với một số đại sứ quán, hiệp hội doanh nghiệp có khó khăn, vướng mắc.

Qua đó, C07 xác định nguyên nhân dẫn tới những khó khăn là do đơn vị tư vấn, chủ đầu tư chưa nắm bắt kịp thời các quy định pháp luật về PCCC, lựa chọn nhà thầu có năng lực hạn chế dẫn tới chưa thực hiện đúng quy định. Những trường hợp này, C07 đã có hướng dẫn chung để cùng tháo gỡ.

Ngoài các khó khăn chung, C07 đề nghị các chủ đầu tư, doanh nghiệp cung cấp chi tiết hồ sơ thiết kế về PCCC của công trình có vướng mắc để các bên cùng tìm giải pháp phù hợp, đúng quy định pháp luật về PCCC, sớm đưa công trình vào sử dụng.

Bên cạnh đó, C07 cho hay, cơ quan này đã triển khai rà soát các trường hợp doanh nghiệp khó khăn, vướng mắc trên toàn quốc và nắm danh sách cụ thể, lập kế hoạch để phối hợp với công an các địa phương khẩn trương tháo gỡ cho doanh nghiệp trên toàn quốc trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.