Bộ xử lý Intel Meteor Lake mạnh mẽ ra sao?

31/07/2023 15:40 GMT+7

Kể từ năm 2021, Intel đã giới thiệu các chip mới trong dòng Lake của mình, trong đó "Meteor Lake" dự kiến sẽ được phát hành vào khoảng năm 2023. Vậy chip Meteor Lake mới là gì và mạnh mẽ ra sao?

Meteor Lake là tên mã của dòng CPU mới nhất từ Intel sẽ được phát hành vào khoảng nửa cuối năm 2023. Đó là thế hệ chip xử lý thứ 14 của Intel, được sản xuất trên quy trình 7nm. Quan trọng hơn, đây là CPU đầu tiên của Intel sử dụng thiết kế "chiplet" cho phép các thành phần được kết hợp giống như những viên gạch LEGO tùy thuộc vào khả năng cần thiết. Đây cũng là chip đầu tiên của Intel sử dụng kỹ thuật quang khắc cực tím (EUV) trong quy trình sản xuất.

Bộ xử lý Intel Meteor Lake mạnh mẽ ra sao? - Ảnh 1.

Meteor Lake là CPU Core thế hệ thứ 13 của Intel

INTEL

Bên cạnh đó, Meteor Lake là CPU máy khách đầu tiên của Intel sử dụng kiến trúc Intel 4 và được công ty khẳng định sẽ có sẵn để mua vào cuối năm 2023, bất chấp các lo ngại về sự chậm trễ.

Các thông số kỹ thuật của Meteor Lake phần lớn vẫn chỉ là suy đoán, mặc dù số liệu về các biến thể di động của nó đã được công bố gần đây. Nếu CPU này thực sự được phát hành trước khi kết thúc năm 2023, những thiết bị đầu tiên có chip này có thể là laptop chơi game hạng nặng. YouTuber Moore's Law Is Dead gần đây tiết lộ một số thông tin về hiệu suất dự kiến cho những con chip này, nơi chúng có thể sẽ ngang hàng với chip Phoenix của AMD.

Đặc biệt, Intel sẽ chuyển sang hệ thống đặt tên mới khi ra mắt dòng CPU thế hệ thứ 14 này, bao gồm Intel, Intel Core và Intel Ultra.

Nhiều tính năng AI

Meteor Lake được chế tạo để hỗ trợ một loạt chương trình tập trung vào AI, chẳng hạn như chức năng AI fill của Adobe Photoshop. Intel tuyên bố dòng CPU mới này sẽ xử lý các chức năng nặng về đồ họa như chỉnh sửa ảnh, video và chơi game độ phân giải cao hiệu quả hơn các sản phẩm hiện tại, đồng thời dùng ít năng lượng hơn, giúp máy hoạt động hiệu quả với thời lượng pin dài hơn.

Bộ xử lý Intel Meteor Lake mạnh mẽ ra sao? - Ảnh 2.

Lộ trình phát triển CPU được Intel đưa ra

INTEL

CPU này được tích hợp hỗ trợ đồ họa, hoạt động với DirectX 12 Ultimate, Ray Tracing và Xe Super Sampling (XeSS) của Intel. Nó cũng được tạo ra để xử lý Direct Machine Learning (DirectML).

Những tiến bộ phần cứng

Intel sẽ sản xuất những con chip mới này để chúng có thể được kết hợp với nhau. Mỗi thành phần sẽ có cấu trúc giống như ô xếp cho phép các bộ phận khác nhau được kết hợp theo những cách khác nhau tùy thuộc vào loại thiết bị đang được sử dụng.

Meteor Lake sẽ sử dụng thiết kế system-on-chip (SoC), với mọi chip sẽ có đồ họa Intel Arc tích hợp riêng và bộ xử lý AI chuyên dụng được gọi là VPU.

Phần CPU trên SoC có thể sẽ do Intel sản xuất, trong khi đồ họa và các linh kiện khác do đối tác Đài Loan sản xuất. Mặc dù điều đó làm cho việc sản xuất trở nên phức tạp hơn nhưng giúp tăng hiệu quả sản xuất và tăng tốc độ.

Thông tin chi tiết về các phiên bản di động của Meteor Lake (gồm U, P và H) đã bị rò rỉ trên blog của Igor's lab cho thấy nó bao gồm 14 lõi. Còn với máy tính để bàn (dòng S), mọi thứ chỉ là suy đoán với xung nhịp tối đa lên đến 5,5 GHz.

Bộ xử lý Intel Meteor Lake mạnh mẽ ra sao? - Ảnh 3.

Sản phẩm tiêu dùng đầu tiên dùng CPU Meteor Lake có thể là máy tính xách tay

CHỤP MÀN HÌNH

Thời điểm phát hành

Câu hỏi về thời điểm phát hành Meteor Lake thực sự được quan tâm khi mà nhiều tin đồn về sự chậm trễ và hủy bỏ đã làm xáo trộn mọi thứ. Cho đến nay, Intel vẫn cho biết chip này đang trên đà phát hành vào nửa cuối năm 2023. Các thiết bị tiêu dùng đầu tiên sử dụng CPU này có khả năng là máy tính xách tay.

Về giá bán, không có con số chính thức nào được đưa ra. Intel sẽ không tự bán chip Meteor Lake, vì vậy người dùng sẽ phải trả tiền cho những thiết bị đi kèm CPU bên trong, chẳng hạn laptop hoặc máy tính để bàn. Để tham khảo, Raptor Lake (Core thế hệ thứ 13) được bán với giá từ 300 USD đến 700 USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.