Bộ xương khủng long bán được giá khủng, vì sao giới khoa học không vui?

14/05/2022 16:25 GMT+7

Một người mua giấu tên đã ra giá 12,4 triệu USD cho bộ xương của một con khủng long Deinonychus, được nhà Christie's đưa ra đấu giá hôm 12.5 ở New York .

Nhà đấu giá Christie's cho biết mẫu hóa thạch được đấu giá có biệt danh là "Hector". Đây là lần đầu tiên hóa thạch của Deinonychus, loài khủng long hai chân nhanh nhẹn với móng vuốt đầy đe dọa ở bàn chân, được bán công khai. Giá bán cao hơn gấp đôi mức ước tính 6 triệu USD, theo The New York Times.

Loài khủng long này rất có thể sẽ không được chú ý nhiều như vậy nếu không có phim Công viên kỷ Jura. Trong tiểu thuyết và bộ phim năm 1993, những con quái thú được gọi là "velociraptor" thực tế là trông giống Deinonychus. (Tác giả của cuốn tiểu thuyết, Michael Crichton, từng thừa nhận rằng tên gọi "velociraptor" nghe có vẻ kịch tính hơn).

Bộ xương khủng long được đấu giá

chụp màn hình nyt

Christie's cho biết bộ xương "Hector" chứa 126 xương thật, và phần còn lại được tái tạo, bao gồm phần lớn hộp sọ.

Có niên đại khoảng 110 triệu năm, tức đầu kỷ Phấn trắng, bộ xương này được khai quật từ đất tư nhân ở bang Montana của Mỹ khoảng một thập kỷ bởi hai nhà cổ sinh vật học tự học Jack và Roberta Owen, theo ông Jared Hudson. Ông Hudson là nhà cổ sinh vật học thương mại, người đã mua lại và chuẩn bị mẫu vật. Sau đó, nó được bán lại cho chủ sở hữu gần đây nhất, đến nay vẫn không rõ danh tính.

Cuộc đấu giá ở Christie's hôm 12.5 tiếp tục nối dài danh sách những mẫu hóa thạch được mua bán với giá trị cao, điều đã khiến một số nhà cổ sinh vật học khó chịu. Họ lo ngại rằng giới khoa học sẽ không có mẫu vật để nghiên cứu nếu chúng được mua bởi các cá nhân hay tổ chức tư nhân thay vì các tổ chức chính phủ.

Khai quật hóa thạch khủng long kỷ Jura lớn nhất thế giới

Vấn đề được chú ý khi "Sue", bộ xương của một con khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus hay T. rex), được bán cho Bảo tàng Field với giá 8,36 triệu USD vào năm 1997 (gần 15 triệu USD theo giá ngày nay). Gần đây nhất, bộ xương T. rex có biệt danh "Stan" đã được chốt hạ với giá bán kỷ lục 31,8 triệu USD, cao gấp gần bốn lần mức ước tính 8 triệu USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.