Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ có thêm ca bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Liên Châu
Liên Châu
03/10/2022 17:56 GMT+7

Chiều nay 3.10, Bộ Y tế thông báo 796 ca mắc Covid-19 mới. Bộ Y tế nhận định nguy cơ có thêm ca bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập.

Theo thông báo của Bộ Y tế, từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có hơn 11,48 triệu ca mắc Covid-19 (tăng 796 ca trong 24 giờ qua), đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hôm nay 3.10, trong nước ghi nhận thêm 796 ca mắc Covid-19

BỘ Y TẾ

Hôm nay 3.10, các tỉnh, thành có 270 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh; trong nước có tổng số gần 10,6 triệu ca được điều trị khỏi kể từ đầu dịch.

Có 69 bệnh nhân đang thở ô xy, trong đó 60 ca thở ô xy qua mặt nạ, 4 ca thở máy xâm lấn. Trong ngày 3.10, không ghi nhận bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong.

Về tiến độ tiêm vắc xin Covid-19, Bộ Y tế cho biết, hơn 260,2 triệu liều đã tiêm tại các tỉnh, thành. Trong đó, hơn 220,5 triệu liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, gần 23 triệu liều tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi và gần 16,73 triệu liều tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Trước việc ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam, là bệnh nhân nữ 35 tuổi, sống tại TP.HCM, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện 106 nước đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, số mắc tăng tại châu Âu, châu Mỹ và các nước trong khu vực. Đây là các nước thường xuyên có giao lưu, đi lại với Việt Nam, do đó, nguy cơ ghi nhận thêm ca bệnh là hiện hữu.

Bộ Y tế tiếp tục có khuyến cáo phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam. Theo đó, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng, hoàn thiện và triển khai kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh đậu mùa khỉ tại địa phương. Đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời.

Sẵn sàng thu dung, điều trị, phân tuyến điều trị và cách ly bệnh nhân, thực hiện tốt việc phân luồng, kiểm soát lây nhiễm tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đẩy mạnh truyền thông cho người dân về các biện pháp dự phòng dịch bệnh tại các cửa khẩu, cộng đồng.

Ngoài ra, cần tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ và Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của các quốc gia rà soát, cập nhật thông tin về tác nhân gây bệnh, các trang thiết bị xét nghiệm, sinh phẩm phục vụ chẩn đoán bệnh, cập nhật tài liệu truyền thông.

Tiếp tục cập nhật các hướng dẫn chuyên môn và tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát dịch bệnh, truyền thông nguy cơ, các biện pháp phòng chống, chăm sóc, điều trị bệnh nhân đậu mùa khỉ và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.