Bộ Y tế đề nghị TP.HCM kiểm tra tình trạng thiếu thuốc điều trị F0

Liên Châu
Liên Châu
07/12/2021 19:30 GMT+7

Bộ Y tế vừa đề nghị Sở Y tế TP.HCM xác minh việc rao bán thuốc điều trị Covid-19 chưa được phép lưu hành và khắc phục thiếu thuốc điều trị F0 tại nhà.

Hôm nay 7.12, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có Công văn 1448 của gửi Sở Y tế TP.HCM về việc tăng cường kiểm tra, xác minh việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng và rao bán trên mạng xã hội thuốc chưa được cấp phép lưu hành.

Bộ Y tế đề nghị TP.HCM kiểm tra tình trạng thiếu hụt thuốc điều trị F0

TNO

Theo Cục Quản ly Dược, gần đây báo chí đăng tải về hiện tượng lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ thuốc điều trị Covid-19 và tình trạng thiếu hụt “túi thuốc C” (gói thuốc được cấp cho bệnh nhân Covid-19 có chứa thuốc Molnupiravir đang thử nghiệm lâm sàng), một số đối tượng trên địa bàn TP.HCM rao bán trên mạng xã hội các loại thuốc điều trị Covid-19 có dược chất Molnupiravir. Đây là thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng hoặc thuốc nước ngoài chứa dược chất Molnupiravir, Favipiravir đều chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

TP.HCM mua thêm 300.000 túi thuốc cho F0 mắc Covid-19 điều trị tại nhà

Theo Cục Quản lý dược, việc mua, bán sử dụng các thuốc không được phép lưu hành trên thị trường là vi phạm nghiêm trọng quy định của luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch và nguy cơ thuốc giả, thuốc nhập lậu.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật trong thử nghiệm, lưu hành thuốc điều trị Covid-19, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo thanh tra Sở Y tế TP.HCM phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát, sử dụng thuốc Molnupiravir đang được thử nghiệm lâm sàng tại các cơ sở y tế trên địa bàn và xử lý các vi phạm theo thẩm quyền. Trường hợp có dấu hiệu hình sự thì chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Văn bản cũng đề nghị Sở Y tế TP.HCM tham mưu cấp có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh việc đăng tải việc mua, bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Rà soát, kiểm tra tình trạng thiếu hụt “túi thuốc C” tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Nếu có tình trạng thiếu hụt, cần chủ động giải pháp giải quyết tình trạng thiếu hụt để kịp thời cung ứng đầy đủ thuốc cho bệnh nhân F0.

Kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có), đề nghị Sở Y tế TP.HCM thông tin cho báo chí theo thẩm quyền và báo cáo về Bộ Y tế.

Bản tin Covid-19 ngày 7.12: Cả nước 13.840 ca mới | Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập Việt Nam
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.