Bộ Y tế: Giá test xét nghiệm do doanh nghiệp kê khai, chưa quy định bình ổn

0 Thanh Niên Online

Bộ Y tế cho biết đang tổng hợp ý kiến đề nghị đưa test xét nghiệm Covid-19 vào mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng này chưa được quy định trong luật.

Giá test xét nghiệm nhanh Covid-19 do các doanh nghiệp kê khai, mặt hàng này chưa có quy định trong danh mục mặt hàng bình ổn giá /// KHÁNH PHƯƠNG
Giá test xét nghiệm nhanh Covid-19 do các doanh nghiệp kê khai, mặt hàng này chưa có quy định trong danh mục mặt hàng bình ổn giá
KHÁNH PHƯƠNG

Giá xét nghiệm: thực thanh thực chi

Liên quan đến việc test xét nghiệm nhanh có giá khác nhau được sử dụng trong phòng, chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế đã có các văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương mua sắm sinh phẩm xét nghiệm theo đúng quy định hiện hành và xử lý vi phạm nghiêm các hành vi lợi dụng đấu thầu, mua sắm để tham nhũng, hưởng lợi.

Đối với quản lý giá các loại sinh phẩm xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị công khai giá trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Tính đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 6 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy).

Covid-19 sáng 29.9: 770.640 ca nhiễm, 559.945 ca khỏi | Người từ TP.HCM không được tự ý về quê

Đối với xét nghiệm trong các cơ sở y tế công lập, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu việc tính giá xét nghiệm nhanh (kháng nguyên) căn cứ vào thực thanh thực chi, cụ thể giá được tính toán dựa vào giá kit test, chi phí vật tư tiêu hao liên quan. Việc thanh toán theo kết quả đấu thầu mua sắm được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của luật Đấu thầu.

Đồng thời, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn về mức giá của gộp mẫu để giảm chi phí xét nghiệm, đặc biệt là cho các doanh nghiệp.

Đề nghị bình ổn giá test xét nghiệm

Theo ông Thuấn: "Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị cung cấp các sinh phẩm xét nghiệp hàng tuần cập nhật công khai giá lên Cổng công khai giá dịch vụ y tế để đảm bảo tính công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký để tạo cạnh tranh giá. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm cũng như kiểm tra, thanh tra các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm".

Cũng theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Bộ Y tế đã trình Chính phủ Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế (bao gồm test xét nghiệm) trong đó yêu cầu các đơn vị phải kê khai giá để công khai, minh bạch trong mua sắm đấu thầu.

“Đồng thời, Bộ Y tế đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm Covid-19 vào mặt hàng bình ổn giá bởi vì hiện nay mặt hàng này chưa được quy định trong luật”, ông Thuấn cho biết.

Liên quan đến mua sắm test xét nghiệm, ông Thuấn khẳng định Bộ Y tế chưa thực hiện việc mua sắm test kháng nguyên nhanh.

Về nguồn test kháng nguyên nhanh (test xét nghiệm nhanh Covid-19 - PV) sử dụng trong thời gian qua cho phòng chống dịch, ông Thuấn cho biết: “Thực hiện phương châm 4 tại chỗ nên các đơn vị, địa phương thực hiện việc mua sắm, đấu thầu theo quy định”.

“Tuy nhiên, theo tôi được biết, các đơn vị chủ yếu sử dụng test do các đơn vị tài trợ. Như TP.HCM vừa rồi được tài trợ 10 triệu test. Ngay như Bộ Y tế cũng được các tổ chức quốc tế và các đơn vị tài trợ hơn 10 triệu test để phân bổ cho các địa phương”, ông Thuấn nói thêm.

Bản tin Covid-19 ngày 28.9: Cả nước 8.006 ca dương tính | TP.HCM sắp bổ sung 150.000 ca F0 từ test nhanh

Bộ Y tế: Giá test xét nghiệm do doanh nghiệp kê khai, chưa quy định bình ổn - ảnh 1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

6 tháng là thời gian thích hợp để tiêm mũi 3 sau mũi 2?

6 tháng là thời gian thích hợp để tiêm mũi 3 sau mũi 2?

Tổng hợp các nghiên cứu từ Israel, một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện mũi tiêm tăng cường, đã cho thấy mũi tiêm thứ 3 giúp phục hồi hiệu quả của vắc xin, nâng khả năng bảo vệ cơ thể khỏi lây nhiễm và trở nặng.