Bộ Y tế giải trình việc chậm mua vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Liên Châu
Liên Châu
16/03/2022 15:43 GMT+7

Bộ Y tế vừa báo cáo Thủ tướng, giải trình về tiến độ mua vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Theo báo cáo ngày 11.3 của Bộ Y tế gửi Thủ tướng, bộ này cho biết, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 14/NQ-CP (Nghị quyết 14) về việc mua vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi (ngày 5.2.2022) và Quyết định 170/QĐ-TTg về việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt (ngày 8.2.2022), Bộ Y tế đã khẩn trương làm việc với Pfizer để thương thảo, hoàn thiện các nội dung của dự thảo hợp đồng mua vắc xin.

Tuy nhiên, việc hoàn thiện hợp đồng phụ thuộc nhiều vào phía Pfizer do Pfizer là phía soạn thảo hợp đồng, Bộ Y tế không chủ động được.

Bộ Y tế đang hoàn tất thủ tục mua vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Pfizer đề nghị hoàn thiện hợp đồng mua vắc xin, mong muốn nhận đủ vắc xin trong quý 1 - quý 2/2022 và có sự khẳng định của Pfizer về giá mỗi liều vắc xin.

Tại báo cáo, Bộ Y tế giải trình: Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư khẩn trương hoàn thiện dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu để trình bộ phê duyệt theo đúng các quy định của luật Đấu thầu.

Trong quá trình làm việc với Pfizer để mua 21,9 triệu liều vắc xin, Bộ Y tế cũng nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ về khả năng Mỹ có thể viện trợ khoảng 10 triệu liều vắc xin cho Việt Nam.

Bộ Y tế đã có ý kiến đề nghị Chính phủ Mỹ sớm thông báo cho Việt Nam số lượng và thời gian cụ thể hỗ trợ để Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ để mua tiếp số vắc xin còn thiếu từ Pfizer, phía bạn cam kết sẽ có văn bản trả lời sớm nhất.

Tại báo cáo giải trình, Bộ Y tế cũng đề xuất, ngay sau khi có xác nhận của CDC Mỹ về số lượng vắc xin hỗ trợ cho Việt Nam, Bộ Y tế sẽ báo cáo ngay Thủ tướng Chính phủ về số lượng mua vắc xin trực tiếp từ Pfizer và ký hợp đồng theo quy định.

Nếu đến ngày 15.3, phía Mỹ chưa thông báo cụ thể số lượng vắc xin hỗ trợ Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bộ ký hợp đồng mua 21,9 triệu liều vắc xin của Pfizer và từ chối không nhận vắc xin viện trợ từ Mỹ để tránh vắc xin không sử dụng hết phải tiêu hủy.

Trước đó, văn phòng Chính phủ có Công văn số 1487/VPCP-KGVX ngày 9.3.2022 thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 14/NQ-CP của Chính phủ về việc mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tổ chức, cá nhân để chậm trễ theo đúng quy định.

Mới đây nhất, Văn phòng Chính phủ ngày 15.3 có thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính liên quan đến kiến nghị của Bộ Y tế về việc trình Thủ tướng ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch sử dụng vắc xin phòng Covid-19 năm 2022.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tập trung chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư thần tốc hơn nữa công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và dứt khoát không để chậm trễ việc mua, tổ chức tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Bộ Y tế theo dõi sát tình hình, khuyến nghị, kinh nghiệm quốc tế việc tiêm mũi thứ 4...

Nếu thiếu vắc xin để xảy ra hậu quả, Bộ trưởng Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Thủ tướng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.